Từ những vỏ, lá cây, hai em Lý Huỳnh Vĩnh Hưng và Huỳnh Quang Uyển Nhi (học sinh lớp 11A8, Trường THPT Hà Huy Giáp, huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ) đã chế ra thuốc đuổi muỗi thân thiện với môi trường.

10-04-38_nh-2-uyen-nhi-v-hung-nghien-cuu-thuoc-duoi-muoi
Uyển Nhi và Vĩnh Hưng chế thuốc đuổi muỗi từ lá cây

Uyển Nhi cho biết, biện pháp sử dụng thuốc xịt muỗi có nguồn gốc sinh học tỏ ra khá hiệu quả lại an toàn đối với sức khỏe con người cũng như môi trường sống. Ý tưởng sau đó được Uyển Nhi bàn với Vĩnh Hưng cùng đồng lòng để làm ra sản phẩm với sự hướng dẫn của thầy Phan Văn Nhân (giáo viên dạy môn sinh học của trường). Để thựchiện ý tưởng, Uyển Nhi và Vĩnh Hưng thống nhất chọn nguyên liệu chính là cây ngũ gia bì, bởi cây này có khả năng xua đuổi muỗi rất cao.

Em Lý Huỳnh Vĩnh Hưng nói: "Dự định như thế nhưng khi bắt tay vô làm gặp rất nhiều khó khăn. Đặc biệt, nguyên vật liệu, dụng cụ thiếu thốn, nên để chiết xuất từ lá ngũ gia bì ra dung dịch lại càng gian nan. Mỗi lần thất bại chúng em phải đổ bỏ làm lại mất rất nhiều thời gian".

Lúc đầu các em sử dụng nước ngâm với lá ngũ gia bì để chiết xuất nhưng không thành công do chỉ để được vài ngày, rồi phát sinh mùi hôi rất khó chịu. Từ đó, em đã sử dụng rượu để ngâm, rồi thêm các phụ gia như lá sả, vỏ cam, quýt để tạo hương tự nhiên và góp phần tăng công dụng của dung dịch.

Tuy gặp nhiều khó khăn nhưng với tình yêu khoa học cùng với mong muốn đóng góp cho cộng đồng, sau 5 tháng nghiên cứu, cuối cùng nước xịt đuổi muỗi cũng hoàn thành và đạt hiệu quả xua đuổi muỗi rất cao.

Uyển Nhi cho biết thêm: “Chúng em sử dụng ngũ gia bì, lá sả, vỏ cam, bưởi, quýt nghiền nhỏ ngâm với rượu, sau đó chiết xuất lấy dung dịch. Dung dịch này có công hiệu đuổi muỗi kéo dài gần 2 giờ và có thể bảo quản trong vài tháng”.

Qua kết quả nghiên cứu và thử nghiệm thực tế của Vĩnh Hưng và Uyển Nhi, với đặc tính đuổi muỗi từ cây ngũ gia bì và các nguyên liệu phối chế, việc tạo ra thuốc xịt muỗi có nguồn gốc thiên nhiên góp phần góp phần mang lại hiệu quả trong phòng chống muỗi, phong phú thêm các phương pháp đuổi muỗi và tạo ra sản phẩm an toàn chongười sử dụng. Công trình "Sử dụng dịch chiết từ cây ngũ gia bì để sản xuất thuốc đuổi muỗi thân thiện với môi trường" của Vĩnh Hưng và Uyển Nhi đã đạt giải Nhì cuộc thi Sáng tạo khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học TP Cần Thơ.

10-04-38_nh-1-thy-tro-sng-che-thuoc-duoi-muoi-bng-tho-duoc
Thầy Nhân (bìa trái) hướng dẫn Uyển Nhi và Vĩnh Hưng trong quá trình nghiên cứu sản phẩm thuốc đuổi muỗi

Vĩnh Hưng tâm sự, sắp tới chúng em cố gắng nghiên cứu để làm ra dung dịch có thể thoa lên da chống muỗi mà không gây hại cho người sử dụng.

Thầy Huỳnh Văn Võ, Phó hiệu trưởng Trường THPT Hà Huy Giáp chia sẻ: "Việc các em cho ra đời một sản phẩm có ích cho cộng đồng là rất đáng biểu dương. Sản phẩm này chi phí sản xuất thấp, có thể làm và phổ biến rộng rãi cho cộng đồng".