Hai học sinh trường THPT Nhân Việt, quận Tân Phú vừa nghiên cứu, chế tạo ra loại khóa chống trộm sử dụng thẻ từ báo động qua điện thoại, giúp bảo vệ an toàn cho tài sản của người dùng.

Hiện nay, hầu hết hộ gia đình và khách sạn tại Việt Nam đang sử dụng các loại khóa cơ truyền thống với chìa khóa để mở. Khi sử dụng các loại khóa này, người quản lý khách sạn phải luôn đối phó với việc làm thế nào để đảm bảo an toàn nhất cho khách lưu trú và kiểm soát hoạt động cho thuê phòng một cách tốt nhất. Việc chìa khóa có thể dễ dàng bị phá hoặc làm giả cũng là nỗi lo của nhiều gia đình khi các hệ thống khóa này đều không có kèm hệ thống chống trộm hoặc chỉ báo động bằng còi.

Từ những yêu cầu thực tế cũng như đòi hỏi ngày càng cao của cuộc sống, hai học sinh Mai Trung Hiếu và Hàn Ngọc Tuấn Linh (trường THPT Nhân Việt,quận Tân Phú) đã thực hiện đề tài “Nghiên cứuvà chế tạo khóa chống trộm sử dụng thẻ từ báo động qua điện thoại”. Loại khóa này sẽ báo động bằng còi và cuộc gọi đến những số liên lạc được cài đặt sẵn.

Theo Mai Trung Hiếu, trong những năm gần đây, chip RFID (Radio Frequency Identification – Nhận dạng bằng sóng vô tuyến) đang trở thành một công nghệ có nhiều ứng dụng trong các lĩnh vực đời sống xã hội.

Trong công nghiệp, công nghệ RFID thích hợp cho việc xác định sản phẩm có giá trị đơn vị cao thông qua quá trình lắp ráp chặt chẽ, dùng để định danh các vật chứa, vật lưu giữ sản phẩm lâu dài như container, cần cẩu, xe kéo...

Trong hoạt động kinh doanh bán lẻ, công nghệ RFID có thể thay thế kỹ thuật mã vạch bởi vì nó không chỉ có khả năng xác định nguồn gốc sản phẩm mà còn cho phép nhà cung cấp và đại lý bán lẻ biết chính xác mặt hàng trên quầy và trong kho của họ. Điều này giúp doanh nghiệp không còn phải lo kiểm kho, không sợ giao nhầm hàng và thống kê số đầu sản phẩm đang kinh doanh của cả tổ hợp cửa hàng.

Trong quản lý nhân sự và chấm công, RFID giúp nhân viên chỉ cần đưa thẻ của mình đến gần máy đọc là dữ liệu đã có thể được ghi nhận là lưu giữ trên máy chấm công. So với thẻ mã vạch, thẻ RFID không bị trầy xước, mài mòn khi dùng. Sử dụng thẻ chấm công loại cảm ứng, người phụ trách hệ thống sẽ lấy toàn bộ dữ liệu từ database của máy tính hoặc các máy đọc thẻ về, sau khi cập nhật dữ liệu sẽ có ngay báo cáo thống kê nhanh để ban giám đốc biết số lượng nhân viên đang có mặt, số nhân viên nghỉ hoặc biết được trình độ tay nghề từng nhân viên; nhân viên nào hết hạn hợp đồng lao động, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế...

Mai Trung Hiếu và Hàn Ngọc Tuấn Linh tại  cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp trường
Mai Trung Hiếu và Hàn Ngọc Tuấn Linh tại cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp trường

Theo Tuấn Linh, khác với các loại khóa truyền thống, hệ thống khóa chống trộm sử dụng thẻ từ báo động qua điện thoại do hai bạn chế tạo sẽ được trang bị một hệ thống đầu đọc có mã hóa dữ liệu người dùng và một thẻ từ RFID dùng để lưu trữ dữ liệu. Khi sử dụng, ăng-ten được trang bị trong thẻ từ sẽ kết nối với hệ thống đọc để đóng mở cửa. Hệ thống này cũng sẽ được trang bị một hệ thống còi để báo động khi có người cố tình phá cửa hay khi có bất kỳ sự cố nào xảy ra. Bên cạnh đó, hệ thống cũng cho phép đầu đọc gửi tin nhắn hoặc gọi điện đến số điện thoại đã đăng ký trước để báo động, giúp người chủ có thể dễ dàng quản lý được tài sản của mình.

Ngoài ra, hệ thống khóa còn được trang bị một nguồn điện dự phòng, giúp hoạt động tốt ngay cả khi mất điện.

Do chủ yếu dùng các linh kiện và sản phẩm trong nước, nên hệ thống này có giá thành tương đối rẻ, phù hợp với điều kiện kinh tế và nhu cầu sử dụng của các khách sạn hay hộ gia đình tại Việt Nam.

Theo thầy Bùi Gia Hiếu, Hiệu trưởng trường THPT Nhân Việt, hệ thống chống trộm sử dụng thẻ từ báo động qua điện thoại là đề tài có tính ứng dụng cao, có thể áp dụng tại nhiều nơi và mang lại hiệu quả kinh tế lớn. Trong tương lai, trường sẽ cố gắng tìm kiếm đối tác để giúp đỡ các em có thể thương mại hóa sản phẩm này ra với thị trường.