Jean Vannier, nhà cổ sinh vật học tại Đại học Lyon (Pháp), và các cộng sự phát hiện hóa thạch bọ ba thùy Ampyx priscus có niên đại cách đây 480 triệu năm được bảo quản gần như nguyên vẹn trong một phiến đá trên sa mạc gần thị trấn Zagora, phía Đông Nam Maroc.

Ảnh: Jean Vanier.
Ảnh: Jean Vanier.

Dấu vết hóa thạch cho thấy 12 con bọ ba thùy xếp thành hàng, mặt quay về cùng một hướng và tương tác với nhau thông qua các gai dài trên cơ thể.

Đây là bằng chứng sớm nhất về hành vi bầy đàn có tổ chức ở động vật. Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Scientific Reports vào ngày 17/10.

“Chúng ta thường nghĩ rằng hành vi tập thể là một cái gì đó mới mẻ trong quá trình tiến hóa, nhưng trên thực tế hành vi phức tạp này bắt đầu từ rất sớm”, Vannier cho biết.

Hành vi tập thể của bọ ba thùy Ampyx priscus sống trong kỷ Ordovician có nhiều điểm tương đồng với họ hàng hiện đại của chúng là tôm hùm gai. Mỗi khi môi trường nước biến động do bão, chúng xếp thành một hàng dài di chuyển dưới đáy biển để tránh thời tiết xấu. Các cá thể tương tác với nhau bằng cách dùng đuôi của con phía trước tiếp xúc với râu của con phía sau.