George Hotz, một hacker nổi tiếng thế giới và có niềm đam mê đặc biệt đối với xe tự lái, mới đây đã phát biểu rằng vũ trụ của chúng ta rất có khả năng chỉ là sản phẩm mô phỏng của một xã hội hay nền văn minh tiên tiến hơn.

“Không có bất cứ bằng chứng thuyết phục nào cho thấy điều này không phải là sự thật”, Hotz tuyên bố tại hội thảo công nghệ SXSW tại Auston (Texas) – The Verge dẫn lời. “Hãy tưởng tượng về sự tồn tại những thực thể thông minh hơn chúng ta nhiều lần, và rất có thể họ đang xây một cái lồng nhốt chúng ta bên trong mà chính chúng ta cũng chẳng nhận ra.”

George Hotz là một hacker nổi tiếng thế giới. Ảnh: The Verge.

George Hotz, hacker nổi tiếng thế giới muốn sáng lập một tôn giáo mới để đưa nhân loại thoát khỏi thế giới giả lập - thuyết được nhiều nhân vật nổi tiếng trong giới công nghệ ủng hộ. Ảnh: The Verge.

Lý thuyết cho rằng vũ trụ mà chúng ta đang sống thực chất chỉ là một mô hình giả lập (Simulation Theory) đã và đang nhận được sự ủng hộ của khá nhiều nhân vật nổi tiếng, trong đó có tỷ phú Elon Musk. Hầu hết những người này, về cơ bản đều lập luận rằng tất cả chúng ta (con người) đều đang tồn tại trong một thể loại game siêu tiên tiến tựa như The Sims.

Công bằng mà nói thì logic của Hotziên thường rất dễ được sử dụng để chứng minh sự tồn tại của bất cứ thứ gì, từ ông già Noel cho đến ê-te ánh sáng (uminiferous aether, một chất vô hình mà các nhà khoa học từng tin là đã bao phủ Trái đất, nhưng hóa ra lại không hề tồn tại sau khi được chứng minh bởi thí nghiệm Michelson-Morley).

Ngày càng nhiều ý tưởng trong bộ phim Matrix nổi tiếng đang dần được chứng minh là đúng. Ảnh: Hacker Noon.

Ngày càng nhiều ý tưởng trong bộ phim Matrix (Ma Trận) nổi tiếng của tài tử Keanu Reeves đang dần được chứng minh là đúng. Ảnh: Hacker Noon.

Sự thiếu vắng bằng chứng chứng minh cho lý thuyết mô phỏng chắc chắn sẽ không giống với bằng chứng cho thấy mô phỏng đó không tồn tại, nhưng cũng có thể đóng vai trò là bằng chứng cho thấy nó có tồn tại. Tuy nhiên, cái bẫy ngụy biện mà tư duy logic rất dễ sa vào cũng có thể ngăn cản triển vọng Hotz hiện thực hóa ý tưởng về việc thành lập một tôn giáo riêng với sứ mệnh giải phóng nhân loại khỏi mô hình giả lập. Ở đây, đừng bận tâm với câu hỏi: làm thế nào mà chúng ta, được cho là những thực thể mô phỏng, sẽ tiếp tục tồn tại bên ngoài sự mô phỏng đó.

“Đi với các công ty, thực sự chúng ta sẽ chỉ lạc lối”, Hotz tuyên bố như vậy khi tiết lộ ý định sáng lập một giáo pháo. “Tôi tin rằng các thánh đường sẽ phù hợp hơn đối với sứ mạng này, và mục tiêu của nhà thờ sẽ là điều chỉnh lại những nỗ lực xã hội hướng đến nhiệm vụ thoát khỏi thế giới [giả lập] đó.”

Nguồn: