Một công ty chuyên về đông lạnh xác chết của Nga có tên KrioRus có ý định gửi những xác chết này vào trong vũ trụ để một ngày mang họ về tái sinh.

Theo các chuyên gia của công ty, đất dành cho việc chôn cất người đã khuất ở Trái đất là có hạn, và họ thấy vũ trụ là ‘mảnh đất đầy cơ hội” cho dịch vụ chôn cất người trong tương lai.

Công ty này dự định sẽ gửi xác người đông lạnh, mãu DNA hay thậm chí là cơ thể của những thú cưng vào không gian. Để làm được việc này, họ đã đạt được thỏa thuận với công ty Space Technologies – một công ty chuyên về công nghệ và khoa học mới - để giúp họ vận chuyển những cỗ quan tài này.

“Những vệ tinh mang theo các khoang đông lạnh sẽ được phóng vào quỹ đạo bởi tên lửa Nga” - Yulia Arkhipova - Giám đốc KrioRus cho hay. Bà này cũng cho biết các công ty về công nghệ vũ trụ hàng đầu của Nga đang phát triển các vệ tinh, và công nghệ họ sử dụng là độc nhất.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo kế hoạch, những thi thể đông lạnh này sẽ chỉ “lơ lửng trong quỹ đạo” thành chùm nhưng được bảo quản an toàn. Giá thành cho việc bảo quản người ngoài không gian là khoảng từ 250.000 USD trở lên.

Từ năm 2005, KrioRus đã đông lạnh cơ thể và não bộ của 54 người, 8 con chó, 9 con mèo, 3 con chim và 1 con sóc Nam Phi. Kế hoạch hiện tạo của họ và sẽ mang những thi thể này vào vũ trụ. Giá thành để đông lạnh cơ thể là 37.600 USD, còn đông lạnh não có giá 12.560 USD. Đông lạnh một con mèo con có giá 10.600 USD, còn chó lớn là 25.800 USD.

Quá trình làm đông cơ thể chỉ được bắt đầu ngay sau khi bệnh nhân được tuyên bố là đã chết để tránh tổn thương não. Hiện nay công nghệ đông lạnh này chỉ có ở Mỹ và Nga. Khi đó, cơ thể được đặt trong một thùng chứa đầy đá để giảm dần nhiệt độ. Sau đó, các chuyên gia sẽ hút hết máu, thay vào đó là một dung dịch chống đông để ngăn những tinh thể đá có hại hình thành trong cơ thể.