Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) phê duyệt thuốc kháng virus Remdesivir để điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19.

Thuốc Remdesivir. Ảnh: AFP.
Thuốc Remdesivir. Ảnh: AFP.

Remdesivir, sản phẩm của công ty dược Gilead Sciences, được bán trên thị trường với tên thương hiệu Veklury. Đây là một trong những loại thuốc Tổng thống Mỹ Donald Trump sử dụng khi mắc Covid-19 vào đầu tháng 10.

Trước đó, FDA từng cấp giấy phép sử dụng thuốc tiêm tĩnh mạch Remdesivir trong các trường hợp khẩn cấp vào tháng năm, sau khi một nghiên cứu của Viện Y tế Quốc gia Mỹ cho thấy thuốc giúp giảm thời gian nằm viện khoảng 5 ngày.

“Tại Mỹ, Remdesivir được chỉ định cho người lớn và trẻ em (từ 12 tuổi trở lên và cân nặng ít nhất 40 kg) để điều trị Covid-19 trong trường hợp phải nhập viện. Đặc biệt, thuốc chỉ nên sử dụng cho các bệnh nhân điều trị tại bệnh viện hoặc cơ sở chăm sóc y tế có khả năng đảm bảo các điều kiện tương đương với chăm sóc nội trú trong bệnh viện”, nhà sản xuất Gilead Sciences khuyến cáo.

“Quá trình phê duyệt của FDA được hỗ trợ bởi dữ liệu từ nhiều thử nghiệm lâm sàng mà cơ quan này đã đánh giá nghiêm ngặt. Đây là một cột mốc khoa học quan trọng trong việc ngăn chặn đại dịch Covid-19”, Stephen Hahn, ủy viên FDA, cho biết. “Là một phần trong Chương trình Tăng tốc Điều trị Coronavirus, FDA sẽ tiếp tục giúp chuyển các sản phẩm y tế mới cho bệnh nhân càng sớm càng tốt, đồng thời xác định xem chúng có hiệu quả hay không và lợi ích của chúng có lớn hơn rủi ro hay không”.