Rocky - con đười ươi 11 tuổi ở một vườn thú Mỹ - có thể tạo âm thanh giống nguyên âm và bắt chước giọng điệu, cường độ âm thanh do các nhà nghiên cứu tạo ra. Điều này cho thấy cái nhìn mới về nguồn gốc âm thanh của loài người.

Chú đười ươi Rocky của vườn thú Indianapolis. Ảnh: Indianapolis Zoo
Chú đười ươi Rocky của vườn thú Indianapolis. Ảnh: Indianapolis Zoo

Vì vượn không có khả năng học các âm thanh mới nên các nhà khoa học kết luận rằng ngôn ngữ nói phát triển sau khi con người tách ra từ loài này.

Nghiên cứu của Đại học Durham (Anh) đã khiến các nhà khoa học phải xem xét lại quan điểm đó. Họ đã cố gắng dạy Rocky những âm thanh mới mà không phá vỡ môi trường của nó bằng cách “lôi kéo” Rocky tham gia các trò chơi mô phỏng. Trong trò chơi, nó phải bắt chước các âm thanh mới có nhiều giai điệu và cao độ khác nhau mới được cho ăn.

Thật bất ngờ, Rocky có thể tạo ra các âm thanh có độ cao lên - xuống, những giai điệu phù hợp với âm thanh mẫu và những âm thanh giống như phụ âm và nguyên âm. Đây không phải là một sự may mắn. Kết quả đã rõ ràng: Loài vượn có thể điều khiển giọng nói như con người.

Theo Adriano Lameira - nhà nhân chủng học tại Đại học Durham: “Chúng ta cho rằng âm thanh do loài khỉ lớn tạo ra được thúc đẩy bởi sự kích thích mà chúng không thể kiểm soát. Nhưng nghiên cứu của chúng tôi chứng minh đười ươi có năng lực tiềm tàng để kiểm soát tiếng nói. Điều đó chứng tỏ giọng nói của con người có thể bắt nguồn từ một tổ tiên với đười ươi và tất cả các loài khỉ lớn nói chung”.

Các nhà khoa học vẫn cho rằng, khả năng nhận thức của đười ươi vượt xa khả năng nói, nhưng kết quả này cho thấy cả hai khả năng là như nhau.

“Nghiên cứu này thúc đẩy chúng tôi tìm hiểu thêm về khả năng phát âm của loài linh trưởng trước khi con người và đười ươi phân chia để xem cách thức các hệ thống âm thanh của con người tiến hóa và phát triển hoàn thiện như ngày nay” - Lameira kết luận.