Theo dữ liệu vệ tinh của Viện Nghiên cứu Không gian Quốc gia Brazil (INPE), khoảng 829 km2 rừng mưa nhiệt đới lớn nhất thế giới Amazon ở Brazil đã bị tàn phá chỉ trong tháng năm.

Ảnh: Phys.org.
Ảnh: Phys.org.

Con số này cao hơn 12% so với tháng 5/2019, đồng thời đây cũng là tháng tồi tệ nhất kể từ khi các số liệu về rừng Amazon bắt đầu được lưu trữ vào tháng 8/2015.

Từ đầu năm đến nay, diện tích rừng Amazon bị chặt phá đã vượt mức 2.000 km2, tăng 34% so với cùng kỳ năm ngoái. Đáng lo ngại hơn, những tháng mùa khô dễ gây cháy rừng vẫn còn ở phía trước [từ tháng 6 đến tháng 10]. Đây cũng là thời gian cao điểm diễn ra các hoạt động khai thác gỗ, đào hầm mỏ, nông dân khai hoang lấy đất trồng trọt và chăn nuôi bất hợp pháp.

Viện Nghiên cứu Môi trường Amazon (IPAM) dự báo, khoảng 9.000 km2 rừng sẽ bị chặt phá, đốt phát quang trong tháng 8 tới, gây ra những đám cháy rừng với quy mô lớn hơn nhiều so với năm ngoái.

Các nhà hoạt động môi trường cho rằng, nguyên nhân gây ra tình trạng trên một phần là do Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đồng ý hợp pháp hóa việc canh tác nông nghiệp mà khai thác mỏ trên nhiều vùng đất rừng trước đây được bảo vệ.