Công nghệ đang làm mờ ranh giới giữa con người và máy móc. Mặc dù nghe có vẻ giống như chuyện khoa học viễn tưởng, nhưng trong một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Matter vào ngày 9/6, các nhà khoa học Nhật Bản đã chế tạo thành công làn da nhân tạo cho robot có kết cấu tương tự da người.

“Chúng tôi đã chứng minh rằng mô da sống có thể được sử dụng làm vật liệu phủ cho robot. Điều này khiến các robot trong tương lai ngày càng trông giống con người hơn”, Shoji Takeuchi, tác giả chính của nghiên cứu tại Đại học Tokyo, cho biết.

Trong quá trình thử nghiệm, nhóm nghiên cứu đã nhúng ngón tay robot vào một hình trụ chứa đầy dung dịch collagen và nguyên bào sợi – hai thành phần chính tạo nên các mô liên kết của da, cơ quan lớn nhất trên cơ thể người. Hỗn hợp collagen và nguyên bào sợi sau đó sẽ co lại và bám chặt vào ngón tay. Chúng trở thành phần khung để các tế bào sừng nằm ở lớp biểu bì của con người bám vào.

Da nhân tạo mà nhóm nghiên cứu tạo ra trên ngón tay robot có độ dày khoảng 1,5mm. Việc sử dụng các tế bào sống giúp da nhân tạo sở hữu các đặc điểm sinh học giống như da thật, chẳng hạn như khả năng tự phục hồi và chống thấm nước. Trong tương lai, công nghệ này sẽ giúp các kỹ sư tạo ra những bộ phận giả linh hoạt và giống người hơn.

Nguồn: Businessinsider.com