Phó Giám đốc HTX chè Tân Hương cho biết, việc sản xuất chè theo tiêu chuẩn UTZ khác rất nhiều so với sản xuất theo chuẩn VietGAP.

Bà Nguyễn Thị Nhài - Phó Giám đốc Hợp tác xã Tân Hương (xã Phúc Xuân, TP. Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên) - cho biết, HTX chè Tân Hương hiện có 40 thành viên với 22ha trồng chè. Trong số này, có 25 hộ đã được cấp chứng nhận UTZ. Mỗi năm, HTX cung cấp 65 tấn chè khô tới các tỉnh trong cả nước. Sản phẩm gồm 3 loại chính: Chè búp đặc biệt, chè tôm nõn và chè đinh; giá bán trung bình từ 200.000 đồng - 2 triệu đồng/kg.

Mô hình sản xuất chè an toàn theo tiêu chuẩn UTZ Certified tại HTX chè Tân Hương.
Mô hình sản xuất chè an toàn theo tiêu chuẩn UTZ Certified tại HTX chè Tân Hương.

Phó Giám đốc HTX chè Tân Hương cho biết, việc sản xuất chè theo tiêu chuẩn UTZ khác rất nhiều so với sản xuất theo chuẩn VietGAP. Để ra được sản phẩm đạt chuẩn, mỗi xã viên phải tuân thủ hàng trăm quy định, sản xuất theo quy trình khép kín.

Đất trồng và nước tưới phải sạch, nếu dùng nước hồ thì phải có kết quả phân tích mẫu nước đạt chuẩn. Danh mục thuốc bảo vệ thực vật được sử dụng cũng phải theo tiêu chuẩn khắt khe hơn VietGAP. Phân phải được ủ trên nền bêtông có mái che, không ủ trực tiếp xuống đất và phải tránh xa giếng nước 25m. Phân bón là phân hữu cơ được chế từ bịch trồng nấm đã quá thời gian sử dụng kết hợp ngâm ủ với phân chuồng qua bể thải. Bãi chè mới phun thuốc bảo vệ thực vật phải có biển báo ghi rõ “Khu vực cách ly 24 giờ”.


Khi thu hái, phải dùng đồ đựng là sọt gỗ, làn tre, không dùng bao, túi để tránh ảnh hưởng của khí nóng đến chất lượng chè. Khi đưa về nhà, chè được rải trên sàn gỗ sạch. Mỗi sản phẩm khi xuất hiện trên thị trường đều có thể kiểm tra nguồn gốc đến từng hộ sản xuất. Mỗi hộ đều có sổ ghi chép, ghi rõ diễn biến hằng ngày liên quan đến cây chè như trồng khi nào, chăm sóc, bón phân, phun thuốc, cách chế biến, bảo quản ra sao, ký hiệu lô trên bao bì sản phẩm.

“Tất cả những kiến thức này tôi phải thuộc nằm lòng, hướng dẫn tới từng hộ thành viên HTX. Chỉ có áp dụng đúng mới cho sản phẩm đạt yêu cầu chất lượng, từ đó đời sống bà con được nâng cao dần lên. Nếu không làm đúng là tự mình hại mình” - bà Nguyễn Thị Nhài nói.