Cầu vồng trắng - một hiện tượng khí tượng vô cùng hiếm gặp xuất hiện ở thị trấn Dumfries, phía tây Scotland cuối tuần trước.

cau-vong-trang-xuat-hien-tai-scotland

Cầu vồng trắng, một hiện tượng vô cùng hiếm gặp đã xảy ra ở Scotland cuối tuần trước. Ảnh: Richard Toulson

Richard Tulson, 53 tuổi, người dân địa phương trong lúc dắt chó đi dạo đã tình cờ ghi lại được cảnh tượng cầu vồng màu trắng sữa tuyệt đẹp bắc ngang giữa trời.

"Khi bắt gặp cầu vồng trắng, tôi nhận thấy một làn sương mù dày đặc bao phủ khắp thung lũng. Nhưng không kịp quan sát nhiều, tôi nhanh tay lấy máy ra chụp", Metro dẫn lời Tulson. Bức ảnh nhanh chóng được lan truyền và gây sốt trên mạng.

Theo các nhà khoa học, cầu vồng trắng (cầu vồng sương) là một hiện tượng gần giống cầu vồng, thường được tạo ra từ ánh sáng mặt trời và những hạt nước cực nhỏ, có đường kính dưới 0,05 mm.

Vì quá nhỏ nên những giọt nước này không thể khúc xạ ánh sáng tạo ra hiệu ứng nhiều màu như nước mưa. Tuy nhiên, chúng gây nên hiện tượng nhiễu xạ (bẻ cong và lan rộng sóng ánh sáng) khiến cho mắt thường thấy cầu vồng có màu trắng bạc.

Đây là một hiện tượng vô cùng hiếm gặp từng xảy ra ở Bắc Cực và vùng núi Ukraine cách đây nhiều năm. Trong trường hợp này, nhiều khả năng nó được tạo ra bởi những hạt sương mù quá nhỏ và trong suốt của vùng núi Dumfries, Scotland.