Các nhà khoa học Đức mới đây đã phát hiện ra rằng, trong vòng nửa thập kỷ qua, lượng oxy trong nước biển đã giảm xuống khoảng hơn 2%. Nếu tình trạng này tiếp diễn, các loài sinh vật biển sẽ gặp nhiều nguy hiểm.
Theo đó, các chuyên gia thuộc Trung tâm nghiên cứu đại dương Helmholtz, Kiel, Đức đã tiến hành đánh giá định lượng mức oxy trong nước biển trong vòng 50 năm trở lại đây. Họ nhận thấy, các thành phần trong nước biển đã giảm khoảng 4,8 petamoles, xuống còn 222,5 petamoles.
Nồng độ oxy thay đổi không đồng đều, phụ thuộc vào độ sâu, trong đó nơi có sự sụt giảm đáng kể nhất là ở độ sâu dưới bề mặt đại dương. Nguyên nhân của hiện tượng này được cho là do sự suy giảm hòa tan oxy trong nước do Trái đất nóng lên cũng như sự suy giảm khả năng thông khí ở vùng nước sâu.
Sự thay đổi hàm lượng oxy có thể gây ảnh hưởng tới chu trình dinh dưỡng ở dưới biển cũng như ảnh hưởng lên các sinh vật biển và dẫn tới những thiệt hại vô cùng lớn cho ngành cá và các hình thái kinh tế ven bờ.
Theo mô hình đại dương của các nhà khoa học, tới năm 2100, lượng oxy trong nước biển có thể giảm từ 1-7%.
Hiền Thảo (theo Lenta)