Các nhà khoa học đã khám phá ra một phương pháp kỳ lạ để điều khiển thời tiết bằng các tia laser và có khả năng sẽ đánh bại được sự đe dọa của hạn hán.

Một đợt hạn hán kéo dài sáu năm ở California cuối cùng đã kết thúc trong năm nay, tuy nhiên, các mối đe dọa đối với vùng tây nam nước Mỹ cũng như các khu vực khác trên thế giới vẫn giữ nguyên.

Tuy nhiên, hiện giờ, các nhà khoa học đã có thể tạo ra mưa và sấm chớp bằng các tia laser cao năng lượng nhờ một nghiên cứu đột phá, từ đó có thể loại bỏ hạn hán trên toàn cầu.

Khả năng ngưng tụ hơi nước, tạo ra sấm chớp trong các đám mây và lưu giữ sẽ thực hiện nhờ các hạt tĩnh điện.

Các chuyên gia từ Đại học Trung tâm Florida và Đại học Arizona tin rằng bằng cách bắn ra một chùm tia laser, họ có thể kích hoạt tĩnh điện, tạo ra mưa và dông tố.

Ảnh minh họa.

Một chùm tia laser được bắn ra, và nó sẽ được bao quanh bởi một chùm tia laser thứ hai đóng vai trò như một hồ chứa năng lượng - giúp chùm tia laser trung tâm duy trì trạng thái ổn định lâu hơn và ngăn ngừa sự tản nhiệt.

Nhà khoa học Matthew Mills tới từ Trung tâm Nghiên cứu và Giáo dục về Quang học và Tia aser (CREOL) cho hay: "Bình thường các tia laser có thể bắn đi một khoảng rất xa, nhưng khi một chùm tia laser có cường độ đủ lớn, nó sẽ hoạt động khác biệt hơn so với bình thường - nó sẽ tự phá vỡ phần bên trong. Sự phá vỡ này có thể dữ dội đến mức các hạt electron của ô-xy và ni-tơ trong không khí bị tách ra khỏi nguyên tử và tạo ra trạng thái plasma".

Khi đó, tia laser sẽ cố gắng phát tán ra xung quanh và cuối cùng nó tự sụp đổ vào bên trong.

Quá trình này đươc gọi là “sự hình thành sợi” và tạo ra một “chuỗi ánh sáng” chỉ duy trì trong một thời gian ngắn trước khi phân tán.

Ông Mill cho hay:"Bởi vì một “sợi” sẽ tạo ra các điện tử bị kích thích theo sau khi nó chuyển động, do đó nó ươm mầm cho các điều kiện cần thiết để xảy ra mưa và sấm chớp".

Sẽ thật tuyệt vời nếu có một cách nào đó cho phép chúng ta tạo ra một sợi dây cáp để nối dài các “sợi” này một cách tùy ý. Nếu bạn có thể bọc một chùm tia laser thật lớn có cường độ thấp giống như một chiếc bánh vòng xung quanh “sợi” và từ từ dịch chuyển nó vào bên trong, thì bạn có thể tạo ra phần nối dài đó.

Khi chúng ta có thể kiểm soát toàn bộ chiều dài của một “sợi”, ta có thể tạo ra các điều kiện cần thiết để gây mưa từ xa.

Thậm chí, từ ý tưởng này, bạn còn có thể điều khiển mưa và sấm chớp trên diện rộng.