Mùa cúm năm 2020 và 2021 diễn ra tương đối nhẹ, chủ yếu là nhờ các biện pháp mọi người thực hiện để chống lại COVID-19, chẳng hạn như đeo khẩu trang, giãn cách xã hội và sử dụng một lượng lớn nước sát khuẩn tay.

Tuy nhiên, mùa cúm năm 2022 đang có xu hướng trở nên tồi tệ hơn so với những năm trước.
Nam Bán cầu – nơi mùa cúm thường kéo dài từ tháng 4 đến tháng 10 – đã bị ảnh hưởng nặng nề. Ví dụ, Australia đã trải qua mùa cúm tồi tệ nhất trong 5 năm trở lại đây. Số lượng người nhiễm cúm cao hơn khoảng ba lần và đạt đỉnh sớm hơn hai tháng so với mức trung bình. Quốc gia này cũng chịu tác động nặng nề của đại dịch COVID-19. Tỷ lệ mắc bệnh cúm ở New Zealand năm nay cũng cao hơn so với hai năm trước đó.

Tại Bắc Bán cầu, dịch cúm ​​có thể sẽ bùng phát mạnh mẽ trong những tháng mùa đông sắp tới.
Năm 2022 là cơ hội để virus cúm và virus SARS-CoV-2 lưu hành cùng lúc vì nhiều quốc gia đã nới lỏng hoặc dỡ bỏ hoàn toàn các lệnh phong tỏa nhằm kìm chế sự lây lan của COVID-19. Các bệnh nhân nhiễm đồng thời cả hai loại virus sẽ tăng đáng kể nguy cơ xuất hiện các triệu chứng nặng và dẫn đến tử vong.

Virus cúm thường có hệ số lây nhiễm R nằm trong khoảng giá trị từ một đến hai. Điều này nghĩa là trung bình mỗi người nhiễm cúm sẽ lây cho một hoặc hai người khác. Tốc độ lây truyền của virus cúm khá nhanh nên dễ bùng phát thành dịch.

Nguồn: CNN, iflscience