Có lẽ đã tới lúc nên để máy rửa bát thực hiện công việc của chúng.

Máy rửa bát. Ảnh: Science Alert

Máy rửa bát. Ảnh: Science Alert

Chúng ta đều tin rằng, dù có phát triển công nghệ hiện đại như thế nào, máy móc cũng không thể thay thế con người. Một ví dụ điển hình là chiếc máy rửa bát: chiếc máy rửa bát đầu tiên được chế tạo từ năm 1850, nhưng đến 150 năm sau đó, nhiều người vẫn tự rửa bát bằng tay không, hoặc bỏ thời gian xả nước trước khi đưa vào máy.

Tuy nhiên, theo các số liệu thống kê, các loại máy rửa bát hiện đại hoạt động nhanh, đảm bảo vệ sinh và thân thiện với môi trường hơn so với việc rửa bát bằng tay. Có lẽ đây chính là thời điểm thích hợp để “máy rửa bát làm việc của chúng”.

Vẫn tồn tại giả thuyết rằng rửa bát bằng tay sẽ làm sạch và tốt cho môi trường hơn nếu rửa khối lượng bát đĩa cho cả gia đình trong một bồn nước duy nhất.

Tuy nhiên nghiên cứu đã chỉ ra rằng đó không còn là vấn đề chính nữa, khi mà máy rửa bát vừa rẻ hơn vừa tận dụng được nguồn nước và năng lượng hiệu quả hơn nhiều.

Theo Jonah Schein, điều phối viên kĩ thuật gia dụng Dự án WaterSense thuộc Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ, có rất ít khả năng rửa bát bằng tay tiết kiệm được nước và năng lượng hơn máy rửa bát đạt chuẩn Energy Star.

“Để rửa một khối lượng đĩa đầy ngang với lồng rửa của máy rửa bát mà vẫn tiết kiệm được nước, bạn phải sắp đặt trên một diện tích gấp tám lần lồng rửa đồng thời kiểm soát sao cho vòi nước chảy trong thời gian không quá hai phút” - Schein bổ sung.

Không chỉ giúp tiết kiệm nước, sử dụng máy rửa bát không đòi hỏi phải xả nước vào chén đĩa trước khi đặt vào trong máy, Steven Nadel, giám đốc Hội đồng Kinh tế Sử dụng Năng lượng Hiệu quả Hoa Kỳ cho biết. Trên thực tế, nếu sở hữu một chiếc máy rửa bát hiện đại, việc duy nhất chúng ta phải làm là gạt thức ăn thừa ra khỏi đĩa.

Với các loại máy rửa bát đời cũ, nếu không xả nước vào bát đĩa trước thì sẽ rất khó làm sạch. Các loại máy đời mới sẽ có các cảm biến điều chỉnh chế độ rửa dựa trên độ bẩn của bát đĩa và chắc chắn sẽ rửa sạch toàn bộ.

Máy rửa bát còn có thể phun ra các tia nước lên tới 60 độ C, nhiệt độ tay người không thể chịu được. Tuy nhiên, các chuyên gia chỉ khuyên dùng ở mức 48 độ C.

Theo Consumer Reports, các hộ gia đình xả nước tráng bát đĩa trước khi cho vào máy rửa sẽ tiêu tốn khoảng 22,000 lít nước một năm.

Hơn nữa, sử dụng máy rửa bát còn giúp tiết kiệm được một khoảng thời gian rất lớn, 230 giờ mỗi năm, theo tính toán thời gian con người dành ra rửa bát bằng tay của Energy Star.