Các nhà khoa học cho biết tháng Hai vừa qua là tháng ấm nhất từng có trên toàn cầu, tạo thành chuỗi chín tháng có nhiệt độ cao kỷ lục.

Dữ liệu từ Cơ quan Biến đổi Khí hậu Copernicus của EU cho thấy tháng Hai ấm hơn 1,77 độ C so với mức nhiệt trung bình của thời kỳ tiền công nghiệp, từ năm 1850 đến năm 1900; và cao hơn 0,81 độ C so với giai đoạn 1991-2020. Nhiệt độ trung bình toàn cầu trong 12 tháng qua - từ tháng 3/2023 đến tháng 2/2024 - cũng cao kỷ lục, cao hơn 1,56 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp.

Hình minh họa. Nguồn: Getty Images

Cơ quan Biến đổi Khí hậu Copernicus cho biết nhiệt độ trung bình hằng ngày trên toàn cầu “đặc biệt cao” trong khoảng nửa đầu tháng Hai. Trong đó, nhiệt độ ở châu Âu cao hơn 3,3 độ C so với mức trung bình tháng Hai từ năm 1991-2020. Đây là mùa đông ấm thứ hai được ghi nhận ở lục địa này.

Nhiệt độ bề mặt nước biển trung bình toàn cầu trong tháng Hai cũng đạt kỷ lục, ở mức 21,06 độ C, vượt kỷ lục trước đó là 20,98 độ C được thiết lập vào tháng Tám năm 2023. Đến cuối tháng Hai thì nhiệt độ mặt nước biển đã đạt đến con số 21,09 độ C.

“Tháng Hai nối tiếp chuỗi kỷ lục dài trong vài tháng qua. Điều đáng chú ý là không có gì quá ngạc nhiên với con số này vì sự ấm lên toàn cầu ngày càng trầm trọng chắc chắn sẽ dẫn đến những hiện tượng nhiệt độ cực đoan mới," Carlo Buontempo - giám đốc Dịch vụ Biến đổi Khí hậu Copernicus cho biết. “Trừ khi chúng ta cố gắng ổn định và giảm thiểu phát thải, nếu không chúng ta chắc chắn sẽ phải đối mặt với những kỷ lục nhiệt độ toàn cầu mới và hậu quả của chúng.”

“Hiện nay có rất nhiều bằng chứng chỉ ra rằng khí hậu của chúng ta đang ấm lên, hàng tỷ phép đo từ các trạm thời tiết, vệ tinh, tàu và máy bay chỉ ra một thực tế rất cơ bản là hành tinh của chúng ta đang ấm lên với tốc độ nguy hiểm,” Tiến sĩ Friederike Otto - giảng viên cao cấp về khoa học khí hậu tại Viện Môi trường và Biến đổi Khí hậu Grantham, Đại học Hoàng gia London, cho biết. “Con người tiếp tục đốt dầu, khí đốt và than đá nên khí hậu tiếp tục ấm lên. Đó là một mối liên hệ rất rõ ràng. Không có giải pháp kỳ diệu nào cho vấn đề biến đổi khí hậu. Chỉ có ngừng đốt nhiên liệu hóa thạch và thay thế chúng bằng các nguồn năng lượng tái tạo, bền vững hơn. Khi con người vẫn chưa làm được điều đó thì các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt do biến đổi khí hậu sẽ tiếp tục hủy hoại cuộc sống của chính chúng ta”.

Nguồn: