Những con chó được chủ dắt đi hàng ngày ít hung dữ hơn. Chó do phụ nữ nuôi ít sủa hơn với người lạ. Những con chó nặng hơn có xu hướng ít vâng lời hơn những con nhẹ hơn.

Pugs, Bulldogs, Shih Tzus và các giống chó mõm ngắn khác có thể cư xử tệ hơn những giống chó mõm dài và trung bình, chẳng hạn như Golden Retrievers.

Đây là một số phát hiện của một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học São Paulo (USP) ở Brazil. Mẫu nghiên cứu bao gồm 665 con chó cưng thuộc các giống khác nhau cũng như chó lai.

Theo các tác giả, tính hung dữ bị ảnh hưởng bởi cả các đặc điểm thể chất như cân nặng và hình thái hộp sọ cũng như các yếu tố xã hội và môi trường như loại hình hộ gia đình, lịch sử cuộc sống của chó, giới tính và tuổi tác của chủ sở hữu.

Hình minh họa. Nguồn:CC0 Public Domain

Những phát hiện đã xác nhận giả thuyết của các nhà nghiên cứu rằng hành vi của động vật không chỉ được học hoặc bị ảnh hưởng bởi di truyền mà còn là kết quả của sự tương tác liên tục với môi trường.

"Kết quả làm nổi bật một điều mà chúng tôi đã nghiên cứu trong một thời gian: hành vi xuất hiện từ sự tương tác giữa động vật và bối cảnh sống của nó. Môi trường và mối quan hệ giữa chủ và vật nuôi, cũng như hình thái học, là tất cả các yếu tố ảnh hưởng đến tính cách vật nuôi", Briseida de Resende, đồng tác giả nghiên cứu và là giáo sư tại Viện Tâm lý học (IP-USP) cho biết.

Trong nghiên cứu, chủ của 665 con chó trong mẫu đã hoàn thành 3 bảng câu hỏi trực tuyến về bản thân, đặc điểm của thú cưng, môi trường chúng sống và bất kỳ hành vi hung hăng nào, chẳng hạn như sủa hoặc tấn công người lạ.

Bảng câu hỏi do Natália Albuquerque, nhà nghiên cứu tại IP-USP, và Carine Savalli, giáo sư tại Đại học Liên bang São Paulo (UNIFESP) xây dựng.

Flávio Ayrosa, đồng tác giả nghiên cứu, cho biết: “Giới tính của chủ sở hữu được coi là một yếu tố dự đoán chính xác về hành vi của chó đối với người lạ, trong đó chó của phụ nữ thường ít có hành vi hung hăng hơn 73% so với các nhóm chó khác".

Giới tính của thú cưng dường như cũng ảnh hưởng đến độ hung dữ. Ayrosa cho biết: “Khả năng có hành vi hung hăng đối với chủ ở chó cái thấp hơn 40% so với chó đực. Chiều dài mõm thậm chí còn quan trọng hơn: khả năng hung dữ đối với chủ ở chó mõm ngắn cao hơn 79% so với chó mõm dài".

Nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng con chó càng nặng thì càng ít thể hiện sự hung dữ với chủ của nó. Xác suất của hành vi hung hăng được phát hiện là giảm 3% cho mỗi kg khối lượng cơ thể.

Ayrosa nhấn mạnh rằng những phát hiện liên quan đến chủ sở hữu không phải là mối tương quan nhân quả. "Chúng tôi đã tìm thấy các mối quan hệ, nhưng không thể nói cái nào có trước. Ví dụ, trong trường hợp yếu tố 'dắt chó đi dạo', có thể người ta ít dắt chó đi dạo hơn vì con vật hung dữ, hoặc con chó có thể trở nên hung hăng vì chủ sở hữu đã không dắt nó đi dạo", anh nói. "Các đặc điểm như cân nặng, chiều cao, hình thái hộp sọ, giới tính và tuổi tác cũng ảnh hưởng đến sự tương tác giữa chó và môi trường của chúng. Chẳng hạn, chúng có thể dành nhiều thời gian hơn trong nhà vì các yếu tố hình thái".

Trước đây, tính hung dữ của loài chó thường được cho là chỉ liên quan đến giống chó, nhưng quan điểm này đã thay đổi trong 10 năm qua, nhờ các nghiên cứu liên kết hành vi với các yếu tố như tuổi và giới tính của chó.

Nguồn: https://phys.org/news/2023-01-aggressiveness-pet-dogs-life-history.html