"Đây sẽ không phải là lần cuối cùng virus đe dọa mạng sống và sinh kế của chúng ta", giáo sư Sarah Gilbert - nhà đồng sáng chế vaccine ngừa Covid-19 của hãng Oxford/AstraZeneca cảnh báo.

Giáo sư Sarah Gilbert. Nguồn ảnh: Steve Parsons/PA

Đến nay, đại dịch Covid-19 đã khiến hơn 5 triệu người trên toàn thế giới thiệt mạng và chưa có dấu hiệu dừng lại, cùng mối lo ngại về biến thể Omicron mang nhiều đột biến (được phát hiện ở hơn 30 quốc gia), giáo sư Sarah Gilbert cảnh báo rằng đại dịch tiếp theo có thể còn tồi tệ hơn.

Phát biểu trong chương trình diễn thuyết trên truyền hình mang tên Richard Dimbleby, bà Gilbert nêu rõ: "Đây sẽ không phải là lần cuối cùng một loại virus đe dọa mạng sống và sinh kế của chúng ta. Sự thật là đại dịch tiếp theo có thể nghiêm trọng hơn. Nó có thể dễ lây nhiễm hơn hoặc dễ gây chết người hơn, hoặc cả hai."

Giáo sư Gilbert cho rằng nhân loại cần bảo toàn những tiến bộ khoa học đã đạt được đến nay trong hoạt động nghiên cứu phòng ngừa các virus gây chết người, cũng như kiến thức thu về trong quá trình chống lại virus SARS-CoV-2 để sẵn sàng ứng phó với đại dịch tiếp theo.

“Chúng ta không thể để xảy ra một tình huống như những gì nhân loại từng phải trải qua và sau đó mới nhận ra rằng những thiệt hại kinh tế to lớn mà chúng ta phải gánh chịu xuất phát từ việc không có sự chuẩn bị để ứng phó với đại dịch. Cũng giống như các quốc gia đầu tư vào lực lượng vũ trang, trí tuệ và ngoại giao để phòng thủ trước chiến tranh, chúng ta phải đầu tư vào các tổ chức, con người, các nghiên cứu và chế tạo để phòng thủ trước đại dịch”, bà Sarah Gilbert chia sẻ thêm.

Trong nhận định về biến thể Omicron, giáo sư Gilbert cho biết sự gia tăng protein của biến thể Omicron có chứa đột biến làm tăng khả năng lây lan của virus và những biến đổi này có nghĩa là kháng thể được tạo ra nhờ tiêm vaccine hoặc khỏi bệnh Covid-19 trước đó, sẽ mang lại ít hiệu quả hơn trong phòng chống biến thể mới này.

Giáo sư Gilbert nhấn mạnh các quốc gia cần nâng cao cảnh giác và áp dụng các biện pháp nhằm ngăn chặn sự lây lan của biến thể Omicron cho đến khi có các kết quả nghiên cứu sâu hơn.

Dù sự xuất hiện Omicron đang gây lo ngại trên toàn cầu, Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của Hoa Kỳ, chia sẻ với CNN rằng: “đến nay có vẻ biến thể mới này không gây ra tình trạng bệnh nghiêm trọng” nhưng ông cho biết còn quá sớm để đưa ra kết luận chính xác và cần phải nghiên cứu thêm.

Nguồn: https://www.theguardian.com/world/2021/dec/06/covid-not-over-next-pandemic-could-be-more-lethal-oxford-jab-creator