Theo Scientific Reports, các nhà khoa học ở Đại học Freiburg (Đức), đã tiến hành các thí nghiệm với sự tham gia của 54 học sinh lớp 6 và chứng minh được rằng có thể dùng mùi hương để nâng cao hiệu quả học tập ở nhà.

Mùi hương hoa hồng giúp học sinh tăng cường trí nhớ - Ảnh: Pixabay
Mùi hương hoa hồng giúp học sinh tăng cường trí nhớ - Ảnh: Pixabay

Lúc đầu, các tình nguyện viên được yêu cầu đặt những que có mùi hương hoa hồng trên bàn học. Điều này được yêu cầu phải được thực hiện ở nhà trong khi học những từ tiếng Anh. Những chiếc que tương tự sau đó được yêu cầu đặt cạnh giường trước khi đi ngủ.

Trong một thí nghiệm khác, các tình nguyện viên đặt những que thơm mùi hoa hồng trên bàn trong lớp học khi làm bài kiểm tra tiếng Anh. Hiệu suất của học sinh được so sánh với dữ liệu được thu thập vào những ngày mà mùi hương không được sử dụng.

Kết quả, nếu mùi hương được sử dụng cả trong giai đoạn học ghi nhớ và trong giai đoạn ngủ, học sinh đã làm bài kiểm tra tốt hơn 30%. Nếu mùi thơm của bông hồng cũng hiện diện trong quá trình làm bài kiểm tra, những từ đã học được ghi nhớ thậm chí còn tốt hơn.

Theo các nhà khoa học, mùi của một bông hồng hoạt động như một tín hiệu giúp não ghi lại và lấy thông tin mới từ bộ nhớ. Tuy nhiên, không chỉ mùi thơm của hoa hồng, mà cả những mùi êm dịu khác dễ nhận ra cũng có thể hoạt động như một chất kích thích.