Các nhà nghiên cứu thuộc Viện Công nghệ sinh học động vật quốc gia Ấn Độ, Viện Thú y Ấn Độ cùng Hội đồng nghiên cứu Nông nghiệp Ấn Độ phân tích men chuyển angiotensin 2 (ACE 2 - thụ thể trên tế bào bị SARS-Cov-2 bám vào để xâm nhập cơ thể) của 48 động vật và dùng mô hình máy tính dự đoán xác suất nhiễm vi rút.

Tổ chức Thú y thế giới (OIE) xác định mèo là loài dễ nhiễm SARS-Cov-2 nhất - Ảnh: SCMP

Tất cả các loài linh trưởng gồm cả con người (trừ khỉ đầu chó) có xác suất bị SARS-Cov-2 xâm nhập lên đến khoảng 100%.

Trong số các loài dơi, dơi móng ngựa dễ nhiễm vi rút nhất, còn dơi mũi lá thì không. Xác suất của mọi loài có móng guốc (trừ lợn) lên đến 99%. Lạc đà cũng dễ bị nhiễm, chuột bạch và chuột nhắt an toàn hơn chuột cống, thỏ có xác suất trung bình.

Ở loài chim thì đại bàng đuôi trắng và vịt có xác suất bị SARS-Cov-2 xâm nhập thấp nhất. Nguy cơ cao hơn là gà, gà tây, đại bàng vàng.

Dù xác suất nhiễm không phải yếu tố duy nhất quyết định sự lây truyền, nhưng dự đoán trên có thể giúp giới khoa học tập trung xem xét một số loài có khả năng mang và phát tán SARS-Cov-2. Trước đó Tổ chức Thú y thế giới (OIE) xác định mèo là loài dễ nhiễm vi rút nhất, tiếp theo là chồn sương và chó.

Vào tháng 3, tại Hồng Kông phát hiện hai trường hợp chó dương tính với COVID-19: một con giống Pomeranian cùng một con giống chó chăn cừu Đức. Sở thú Bronx ở thành phố New York (Mỹ) trong tháng 4 cũng ghi nhận một trường hợp hổ dương tính, vài con hổ và sư tử khác xuất hiện triệu chứng của bệnh hô hấp.