Một nghiên cứu gần đây đã phát hiện không chỉ con người mà loài bò sữa cũng trải qua những thay đổi về mặt cảm xúc trong thời kỳ dậy thì.

Hình minh họa. Nguồn: theguardian

Phát hiện trên được rút ra từ quá trình theo dõi các cá thể bò sữa giống Holstein trong suốt quá trình từ bê con thành bò trưởng thành. Nghiên cứu đã xác định được thời kỳ cá thể bò thể hiện các nét tính cách không ổn định trong suốt tuổi dậy thì, chuyên gia chăn nuôi và bảo vệ phúc lợi động vật Nina Von Keyserlingk (ĐH British Columbia, Canada) cho biết.

Qua giai đoạn dậy thì, một số con sẽ trở nên rụt rè hơn, một số thì phát triển tính cách mạnh dạn hơn và tỏ ra hứng thú ít (hoặc nhiều) hơn với con người và các vật thể xung quanh.

Phát hiện này đã lật lại vấn đề từ một số nghiên cứu trước về tâm lý của loài gia súc ở những giai đoạn phát triển khác nhau với kết luận rằng trong giai đoạn con non và trưởng thành, chúng biểu hiện những nét tính cách cách khá ổn định. Tuy nhiên, giai đoạn dậy thì của gia súc vẫn còn là một bí ẩn chưa được kết luận.

Giáo sư Von Keyserlingk, với sự hỗ trợ của Heather Neave theo dõi phản ứng của chúng trong khu vực thử nghiệm khi ở một mình hoặc xung quanh nhóm người, sự vật lạ và đưa ra đánh giá dựa trên hai nét tính cách: độ bạo dạn và độ tò mò của con vật. Thí nghiệm được tiến hành với nhóm bê con ở các giai đoạn 1 tháng, 3 tháng, 1 năm và 2 năm rưỡi tuổi. Kết quả, thử nghiệm cho rằng hành vi của loài bò sẽ trở nên khó đoán hơn khi chúng chạm ngưỡng tuổi dậy thì.

Các nhà khoa học hi vọng khám phá này sẽ giúp cải thiện điều kiện chăm sóc, nuôi dưỡng các giống gia súc, trong đó có bò sữa. Các nghiên cứu trước đó đã phát hiện những con bò gặp căng thẳng, hay nói cạnh khác là “bị stress”, sẽ có xu hướng ăn ít, lớn chậm, hệ miễn dịch kém và sản xuất ít sữa hơn bình thường. Mục tiêu lý tưởng của hai nhà nghiên cứu là định hướng quản lý chăn nuôi tập trung vào cá thể thay vì cả đàn, từ đó mọi cá thể gia súc trong trang trại được nuôi dưỡng trong môi trường thuận lợi và đạt năng suất tối đa.

Nguồn: https://www.theguardian.com/science/2020/feb/12/moo-swings-cows-go-through-disruptive-puberty-too-study