Những đợt độ ẩm ngày càng gay gắt và thường xuyên có thể làm trầm trọng thêm tình trạng sức khỏe tâm thần, và phụ nữ và thanh niên bị ảnh hưởng nặng nề nhất, theo một nghiên cứu mới.

Dựa trên dữ liệu từ 60 quốc gia từ năm 1979 đến năm 2016, các nhà nghiên cứu tại các trường đại học của LHQ, Sussex và Geneva, cũng như Đại học College London, đã phát hiện ra rằng các thời kỳ độ ẩm cao có liên quan chặt chẽ đến số ca tự tử hơn so với các thời kỳ nhiệt độ cao và khô ráo.

Hình minh họa. Nguồn: Diego Azubel / EPA

Tiến sĩ Sonja Ayeb-Karlsson, đồng tác giả của nghiên cứu, cho biết độ ẩm ảnh hưởng đến khả năng điều chỉnh nhiệt độ của cơ thể, gây khó chịu và có thể làm trầm trọng thêm tình trạng tâm thần của những người đang phải chống chọi với bệnh tâm thần. “Có rất nhiều mối liên hệ: lo lắng, khó ngủ, trở nên khó chịu hơn,” Ayeb-Karlsson nói.

Ayeb-Karlsson nói thêm, những người vốn đang gặp vấn đề sức khỏe tinh thần có thể bị ảnh hưởng nhiều hơn bởi thời tiết ẩm so với những người khác, vì thuốc chống trầm cảm có thể cản trở khả năng điều chỉnh nhiệt độ của cơ thể.

Theo nghiên cứu, 40 quốc gia có mối liên hệ đặc biệt chặt chẽ giữa tự tử và độ ẩm. Danh sách bao gồm các quốc gia nóng như Thái Lan và Guyana, nhưng cũng có các quốc gia châu Âu ít thích nghi với độ ẩm cao, bao gồm Thụy Điển, Bỉ và Luxemburg.

Ayeb-Karlsson cho biết đây là lần đầu tiên có một nghiên cứu như vậy được thực hiện trên quy mô toàn cầu chứ không chỉ ở một quốc gia, cho thấy tác động của cuộc khủng hoảng khí hậu đối với sức khỏe tâm thần.

Tổ chức Y tế thế giới đặt mục tiêu giảm 1/3 tỷ lệ tự tử vào năm 2030, và để thực hiện được mục tiêu này cần chú ý đến các phát hiện mới. Hiện có hơn 700.000 vụ tự tử mỗi năm. Mỗi năm ước tính có khoảng 45.800 thanh thiếu niên chết vì tự tử, đây là nguyên nhân tử vong phổ biến thứ 5 đối với trẻ em từ 10 đến 19 tuổi. Đối với thanh thiếu niên từ 15 đến 19 tuổi, đây là nguyên nhân tử vong phổ biến thứ tư, sau tai nạn giao thông, bệnh lao và bạo lực giữa các cá nhân.

“Nghiên cứu đã phát hiện ra những xu hướng bất ngờ liên quan đến tỷ lệ tự tử gia tăng ở phụ nữ và thanh niên liên quan đến độ ẩm. Phụ nữ và trẻ em được biết đến là những đối tượng chịu tác động của biến đổi khí hậu và các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt do cấu trúc xã hội và mối quan hệ quyền lực. Chúng ta cần phải xem xét sâu hơn những mối quan hệ này và lý do bối cảnh đằng sau điều này ở các khu vực địa lý và nhóm xã hội đa dạng,” Ayeb-Karlsson nói.

Nguồn: https://www.theguardian.com/global-development/2021/oct/05/one-in-five-15-to-24-year-olds-globally-often-feel-depressed-finds-unicef