Thế hệ trẻ của cá voi trơn Bắc Đại Tây Dương, loài đang trong tình trạng cực kỳ nguy cấp, có kích thước trung bình ngắn hơn khoảng 1 mét so với cá voi cách đây 20 năm, theo một nghiên cứu trên tạp chí Current Biology.

Các nhà khoa học nói rằng con người là nguyên nhân cho sự suy giảm kích thước này. Nghiên cứu cho biết tổng hợp các yếu tố: vướng vào dụng cụ đánh cá, va chạm với tàu bè và biến đổi khí hậu đang kết hợp lại làm thu nhỏ những con cá voi lớn này.

Nguồn ảnh: David L. Ryan / Boston Globe

Kích thước nhỏ đi là một mối đe dọa đối với sự tồn tại chung của loài vì cá voi sẽ không thể có nhiều con như trước. Các tác giả nghiên cứu cho biết có thể loài cá voi này không còn đủ lớn để nuôi con hoặc thậm chí mang thai.

Theo nghiên cứu, loài động vật biển có vú này từng phát triển trung bình tới 14 mét, nhưng hiện nay thế hệ trẻ đang trên đà phát triển trung bình không quá 13 mét.

Regina Asmutis-Silvia, giám đốc điều hành của Tổ chức Bảo tồn Cá voi và Cá heo Bắc Mỹ, cho biết: "Đây là một biểu hiện thể chất của một vấn đề sinh lý, việc nhận ra và điều trị có thể cứu cả một loài."

Đồng tác giả nghiên cứu Amy Knowlton, một nhà khoa học cấp cao tại Thủy cung New England, cho biết chỉ còn khoảng 356 con cá voi trơn Bắc Đại Tây Dương, giảm so với con số 500 con vào năm 2010. Các ước tính khác đưa ra số lượng khoảng 400 con, và các nhà nghiên cứu đồng ý rằng dân số loài này đang giảm dần.

Trước đây, các nhà khoa học và nhà hoạt động chỉ tập trung vào cá voi bị chết, nhưng giờ đây họ nhận ra rằng có một vấn đề ảnh hưởng đến những con cá voi còn sống sót có thể khiến quần thể bị suy giảm hơn nữa, đồng tác giả nghiên cứu Michael Moore, giám đốc động vật biển có vú tại Viện Hải dương học Woods Hole cho biết. Các tác giả đã nghiên cứu đã chụp ảnh 129 con cá voi trơn và sử dụng một chương trình máy tính để so sánh chúng với những con cá voi trơn cùng tuổi cách đây 20 năm.

Vấn đề số 1 làm cho cá voi trơn trở nên nhỏ hơn là do bị vướng vào dụng cụ, đặc biệt là những sợi dây thừng ngày càng chắc và khó đứt hơn.

Knowlton cho biết: “Hiện nay hơn 83% cá thể của loài cá voi này đã từng bị vướng ít nhất một lần trong đời, một số có thể bị vướng lên đến tám lần. Nếu tai nạn này không gây thiệt mạng, thì cũng sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của chúng."

Ngoài ra, kể từ năm 2010, biến đổi khí hậu đã khiến các sinh vật phù du mà các loài động vật biển có vú ăn phải di chuyển về phía bắc và phía đông, nơi tàu bè hoạt động nhiều, do đó các vụ va chạm ngày càng gia tăng, Knowlton nói.

Moore cho biết, việc thay đổi khu vực kiếm ăn đã gây thêm căng thẳng về thể chất cho cá voi trơn Bắc Đại Tây Dương, vốn đã gầy gò hơn so với các loài cá voi ở phía nam.

Nhà sinh vật biển Boris Worm tại Đại học Dalhousie cho biết: “Chúng tôi biết rằng biến đổi khí hậu đã ảnh hưởng đến một số nguồn thực phẩm quan trọng của chúng, vì vậy những con cá voi chịu cùng lúc nhiều tác động: ít thức ăn, ít khả năng kiếm ăn hơn, trong khi phải đốt cháy nhiều năng lượng hơn để săn mồi”.

Nguồn:
https://www.nbcnews.com/science/environment/shrinking-giants-north-atlantic-right-whales-getting-tinier-rcna1105