Đang càn quét khắp London và miền nam nước Anh, biến thể mới của vi rút gây COVID-19 được xác định rất dễ lây lan.

Thủ tướng Anh - Boris Johnson cho biết dù khả năng lây truyền cao hơn 70% so với chủng hiện tại, nhưng không có bằng chứng cho thấy biến thể mới dễ khiến bệnh trở nặng hơn hay dễ gây tử vong hơn. Cũng chưa rõ liệu vắc xin mà đảo quốc sương mù đang triển khai tiêm chủng có ngăn ngừa được đột biến này hay không.

Anh cảnh báo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) rằng biến thể mới có thể là nguyên nhân khiến số ca mắc COVID-19 tại đây tăng vọt. Trong ngày 20.12, Anh ghi nhận hơn 1.100 trường hợp mắc COVID-19 biến thể mới. Đột biến này đã xuất hiện ở Nam Phi vào tuần trước.

Giới chức Anh cảnh báo người dân về biến thể mới của vi rút gây COVID-19 - Ảnh: Deutsche Welle

Những điều đã biết về biến thể vi rút mới

Vi rút tiến hóa và tạo ra biến thể không phải chuyện bất thường. Các nhà khoa học đã tìm thấy hàng nghìn đột biến của vi rút gây COVID-19 qua nhiều mẫu bệnh phẩm, hầu hết đều không hề vượt trội về khả năng lây lan hay khiến bệnh trở nặng.

Tháng trước, Đan Mạch triển khai nỗ lực tiêu diệt tất cả chồn do phát hiện một biến thể có thể lây sang người. Các nhà khoa học vào tháng 10 cũng xác định được một biến thể có nguồn gốc từ Tây Ban Nha rồi lây lan ra toàn châu Âu. Song cả hai đột biến không làm tăng mạnh số ca nhiễm.

Lúc vừa phát hiện biến thể vi rút mới, giới chức y tế Anh chưa thể xác định việc số ca nhiễm tăng vọt là do tình trạng không tuân thủ quy định phòng dịch rộng rãi hay vì vi rút lây lan mạnh hơn. Sau khi điều tra kỹ càng, họ mới kết luận rằng đột biến này có khả năng lây truyền cao, nhưng không làm gia tăng số ca nặng hay gây ảnh hưởng sức khỏe nghiêm trọng hơn thông thường.

Vấn đề hiệu quả của vắc xin COVID-19 với biến thể mới vẫn đang được nghiên cứu, giới chức y tế Anh chưa đưa ra kết luận chính thức.

Tiến sĩ Richard Neher thuộc đại học Basel (Thụy Sĩ) và nhà nghiên cứu Andreas Bergthaler thuộc Viện Hàn lâm khoa học Áo cho biết vắc xin tạo phản ứng miễn dịch chống lại nhiều đặc tính của vi rút cùng lúc, ngay cả khi một đặc tính nào đó thay đổi thì hệ thống miễn dịch vẫn nhận ra mầm bệnh và bảo vệ người tiêm vắc xin.

“Tôi thấy chẳng có lý do gì để báo động. Nhưng ta cần theo dõi chặt chẽ diễn biến sắp tới”, tiến sĩ Neher nói.