Một cặp vợ chồng ở miền đông Trung Quốc bị nhiễm formaldehyde qua đường hô hấp do tích trữ hàng chục nghìn cuốn sách trong nhà.

tu-sach-dau-doc-ca-gia-dinh-o-trung-quoc

Một gia đình ở tỉnh Giang Tô, Trung Quốc bị ngộ độc hóa chất formaldehyde vì tích trữ hàng chục nghìn cuốn sách trong nhà. Ảnh minh họa.

Hai vợ chồng cùng một cậu con trai sống tại tỉnh Giang Tô, Trung Quốc bắt đầu bịho và viêm mũi dị ứng nặng từ cuối năm ngoái. Cả gia đình đã tốn hơn 1.000 USD đi khám khắp nơi nhưng các bác sĩ không tìm ra được nguyên nhân chính xác gây bệnh.

Sau khi tìm hiểu và tra cứu thông tin, hai vợ chồng nghi ngờ không khí trong căn hộ có vấn đề. Họ đề nghị nhà chức trách tiến hành kiểm tra và rất bất ngờ khi phát hiện ra rằng thủ phạm chính làhàng chục nghìn cuốn sách chất đầy trong căn hộ của họ,South China Morning Postdẫn đài truyền hình địa phương cho biết hôm 7/7.

Kết quả xét nghiệm cho thấy hàm lượngformaldehyde trong căn hộ vượt quá ngưỡng cho phép, thậm chí, còn gây nguy hiểm đến tính mạng.Nồng độformaldehyde trong phòng ngủ là 0,1 mgm, vượt quá mức cho phép0,08mgmtrên một mét vuông diện tích theo quy chuẩn của Bộ Y tế Trung Quốc. Nồng độ hóa chất này trên giá sách còn lên tới 0,26 mgm.

Khíformaldehyde không màu nhưng có mùi mạnh, xuất hiện trong mực in dùng trên sách báo và tạp chí.Formaldehydeđược sử dụng rộng rãi trong công nghiệp dệt, nhựa, chất dẻo, giấy, sơn và xây dựng.

Khí formaldehyde có thể gây bỏng mũi, bỏng mắt, hệ hô hấp, gây hắt hơi, đau cổ, co rút thanh quản, viêm phế quản và viêm phổi hoặc viêm da và dị ứng da. Theo Tổ chức Y tế Thế giới,hóa chất nàynguy hiểm nhất với con người khi tiếp xúc qua đường hô hấp.

Hai vợ chồng cho biết họ rất thích đọc sách và mỗi tháng họ đặt mua sách qua mạng 3-4 lần. Hiện tại, số sách tích trữ trong căn hộ đã lên tới hàng chục nghìn cuốn.

Các bác sĩ khuyên gia đình này gom hết sách vào một căn phòng và cải thiện hệ thống thông gió. Nhiều người dùng mạng cho rằng họ nên bán hết chỗ sách đó đi.