Lính cứu hỏa phải hạ sát con trăn dài 1,6 mét khi nó bất ngờ tấn công chủ nhân đang ghé sát mặt vào con vật.

Lính cứu hỏa ở bang Ohio, Mỹ, buộc phải chặt đầu một con trăn siết mồi được nuôi làm cảnh hồi tuần trước khi con vật cuộn tròn quanh cổ nữ chủ nhà và táp vào mũi người này, theo Live Science. Người phụ nữ sống sót nhưng vụ tai nạn đặt ra câu hỏi về nguy cơ những con trăn cảnh tấn công người.

Theo Scott Boback, phó giáo sư sinh vật học ở Đại học Dickinson, Pennsylvania, trăn siết mồi không phải là loài vật hung hăng thường xuyên tấn công chủ nhân, vì chúng hay trườn trên mặt đất, cách xa phần mặt và cổ của con người.

Trăn siết mồi được nhiều người Mỹ nuôi làm thú cảnh. Ảnh: Stuff.
Trăn siết mồi được nhiều người Mỹ nuôi làm thú cảnh. Ảnh: Stuff.

"Trăn siết mồi hiếm khi tấn công vào mặt và cuộn quanh cổ người. Nếu con vật cắn vào mũi người phụ nữ, tôi cho rằng gương mặt người đó ở quá gần nó. Đó là một sai lầm lớn", Boback suy đoán.

Trong vụ tai nạn xảy ra hôm 27/7, người phụ nữ không thể gỡ con trăn 1,6 mét ra khỏi cổ và buộc phải gọi cứu hộ khẩn cấp. Người phụ nữ cho biết cô đang nuôi tổng cộng 11 con trăn trong nhà.

Đội cứu hỏa tìm thấy người phụ nữ nằm trên đường lái xe vào nhà. Con trăn siết mồi không có nọc độc nhưng nó không chịu rời khỏi cổ nạn nhân. "Họ phải dùng dao chặt đầu nó để gỡ nó ra khỏi mặt cô ấy", Tim Card , chỉ huy đội cứu hỏa Sheffield Lake, cho biết. Người phụ nữ được đưa tới bệnh viện kiểm tra, nhưng các vết thương không gây nguy hiểm tới tính mạng.

Các nhà điều tra chưa rõ người phụ nữ đang làm gì khi bị con trăn tấn công. Thông thường, loài trăn thường cắn trước, sau đó cuộn tròn quanh nạn nhân. Khi một con trăn lao về phía trước để cắn, nó tạo ra động lực giúp thân mình co thắt, cằm hướng xuống dưới và lộn nhào để quấn quanh con mồi.

Nhiều khả năng con trăn cắn vào mặt người phụ nữ trước rồi mới cuộn mình quanh cổ chủ, Boback kết luận. Ông cũng nhấn mạnh có nhiều cách để gỡ con trăn thay vì chặt đầu nó, trong đó hàm răng uốn cong và quặp về phía sau của trăn là một điểm yếu.

"Răng của chúng không được thiết kế để nhả con mồi ra mà móc vào con mồi giống như lưỡi câu", Boback nói. "Điều đó có nghĩa để rút răng con vật ra khỏi mũi, bạn thực sự phải đẩy đầu con trăn về phía trước. Bạn có thể dùng thẻ tín dụng đẩy từ mõm ra phía sau họng con vật để bật những chiếc răng ra".

Một biện pháp khác là nhúng đầu con trăn vào nước, dù cách này chỉ áp dụng được nếu con trăn cắn vào một bộ phận khác của cơ thể như tay hoặc chân. Nếu con trăn không thể thở, nó sẽ nhả mồi và ngoi lên mặt nước để hít không khí.

Boback lưu ý nên tránh tiếp xúc với trăn khi chúng đang tiêu hóa thức ăn hoặc lột da, bởi chúng dễ tấn công hơn vào những thời điểm đó do khó chịu hoặc cảm thấy nguy hiểm.