Mới đây, tờ The Mysterious World vừa liệt kê ra danh sách 10 loài chim bay cao nhất trong thế giới loài chim. Đứng đầu trong 10 “ông vua” chinh phục độ cao này chính là Kền kền Ruppell khi chúng có thể bay cao tới 11.300m.

1. Kền kền Ruppell


Tính đến thời điểm này, Kền kền Ruppell chính là loài bay cao nhất trong thế giới loài chim khi chúng có thể chinh phục độ cao lên đến 11.300m 9.000m so với mặt nước biển. Với sải cánh lên đến 2,5m cộng thêm thêm thân hình dài khoảng 1m và cân nặng khoảng 7-9kg, loài chim này có thể chao lượn hàng giờ trên bầu trời để tìm kiếm thức ăn.

Được biết, thức ăn chủ yếu của Kền kền Ruppell chính là xác thối. Đây cũng là nguyên nhân khiến chúng đang bị sụt giảm số lượng nghiêm trọng trong thời gian gần đây, bởi ăn phải thức ăn nhiễm độc do những kẻ săn trộm ngà voi và một số loài động vật khác. Hiện tại, loài này chỉ còn khoảng 30.000 cá thể sinh sống chủ yếu tại khu vực Sahel của Trung Phi.

2. Sếu cổ trắng


Sếu cổ trắng hay Sếu thông thường, Sếu Á-Âu là loài chim có số lượng đông nhất trong họ nhà Sếu. Chúng sinh sống tại hầu hết các khu vực thuộc lục địa Á - Âu và cả khu vực Bắc Mỹ. Với sải cánh lên đến 1,8 đến 2,4m, loài chim này chính là loài bay cao thứ 2 trong thế giới loài chim (sau Kền kền Ruppell) khi chúng có thể bay qua dãy Himalaya ở độ cao hơn 10.000m- 9.000m so với mặt nước biển.

3. Ngỗng đầu sọc


Ngỗng đầu sọc hay Ngỗng Ấn Độ là loài chim sinh sống chủ yếu ở khu vực Trung Á. Vào mùa đông, chúng thường bay vào Nam tránh rét và chuyến bay của loài này có thể đạt được độ cao gần 9.000m so với mặt nước biển.

4. Thiên nga lớn


Thiên nga lớn là loài chim di cư to lớn bậc nhất trong thế giới loài chim khi chúng có trọng lượng trung bình khoảng 9,8-11,4kg (kỷ lục là 15,5kg). Loài chim này sinh sống chủ yếu ở vùng đồng cỏ ngập nước, lãnh nguyên và các hồ nước thuộc Nam lục địa Á-Âu.

Vào mùa đông, những con thiên nga lớn di chuyển đến Đan Mạch, Đức và Anh để tránh rét. Trong chuyến di cư lớn này, chúng có thể hợp thành những đàn lên đến hàng ngàn cá thể và đạt độ cao hơn 8.000m so với mặt nước biển.

5. Quạ mỏ đỏ Alpine


Quạ mỏ đỏ Alpine có kích thước trung bình, sinh sống chủ yếu ở các khu vực núi cao thuộc miền Nam châu Âu và Trung Á. Đây là loài chim làm tổ cao nhất trong thế giới loài chim khi chúng “xây nhà” cho mình ở độ cao lên đến 6.500m. Chính tập tính này, phần nào giúp chúng có thể bay lên tới độ cao 8.000m so với mặt nước biển.

6. Kền kền râu


Kền kền râu là loài lớn nhất trong họ kền kền, sinh sống chủ yếu ở các dãy núi đá thuộc khu vực Nam Âu. Sải cánh dài 2,5 – 2,7m, cộng thêm thân hình cao khoảng 1,2m và cân nặng 5-7kg đã giúp loài chim này có thể bay cao đến 7.300m so với mặt nước biển.

7. Vịt cổ xanh


Vịt cổ xanh là loài chim sinh sống khá nhiều ở các vùng ôn đới và cận nhiệt đới thuộc châu Âu, châu Á, Bắc Mỹ, New Zealand và Australia. Trước khi mùa đông đến, chúng thường kéo nhau di cư xuống phía Nam để tránh rét. Trong chuyến bay này, vịt cổ xanh thường bay ở độ cao 300m – 1.200m, nhưng đôi khi, chúng có thể bay cao tới 6.400m so với mặt nước biển.

8. Chim Godwit đuôi sọc


Chim Godwit đuôi sọc thuộc họ Scolopacidae là loài chim sinh sống chủ yếu Alaska, Siberia, Đông Australia và New Zealand. Cuộc di cư của loài chim này là chuyến bay không ngừng dài nhất trong các loài chim khi nó kéo dài 7-8 ngày, trải qua chặng đường 11.000km. Trong chuyến di cư dài này, chúng có thể bay cao tới 6.100m so với mặt nước biển.

9. Cò trắng


Cò trắng là loài chim thuộc họ Diệc, phân bố rộng rãi trên khắp châu Âu và miền trung Tây Á. Với sải cánh dài 2,3m, chúng thường có những chuyến di cư về vùng nhiệt đới ở châu Phi trước khi mùa đông đến. Trong chuyến di cư này, hàng ngàn con cò trắng có thể bay cao tới 4.900m so với mặt nước biển.

10. Kền kền cổ khoang


Kền kền cổ khoang hay Thần ưng Andes là loài chim ăn thịt khổng lồ, sinh sống ở khắp các dãy núi và đồng cỏ tại Nam Mỹ. Tuy nặng tới 15kg, nhưng với việc sở hữu sải cánh dài hơn 3m, chúng có thể lướt gió, chinh phục độ cao 4.700m so với mặt nước biển trong khi tìm kiếm thức ăn.