Một tài liệu giấy cói hơn 3.000 năm tuổi từ thời Ai Cập cổ đại được coi là tài liệu đầu tiên trên thế giới ghi chép về tội phạm tấn công tình dục.

Sau khi được phát hiện vào đầu thế kỷ 19, người ta gửi tài liệu giấy cói mang tên “Papyrus Salt 124” tới Bảo tàng Anh để các học giả phân tích, bình phẩm.

Văn bản giấy cói mô tả hành vi của Paneb. Ảnh: IFL Science
Văn bản giấy cói mô tả hành vi của Paneb. Ảnh: IFL Science

Papyrus Salt 124 đề cập đến những cáo buộc pháp lý chống lại một người đàn ông tên là Paneb – người thợ cả đến từ ngôi làng Deir el-Medina – vào khoảng năm 1244 trước Công nguyên. Deir el-Medina là nơi có hàng trăm người lao động và thợ thủ công đã tham gia xây dựng các ngôi mộ trong Thung lũng của các vị vua.

Người viết Papyrus Salt 124 là Amennakht, một người thợ và là con trai của một cựu thợ cả.

Những lời buộc tội đối với Paneb bao gồm hành động trộm mộ, tính cách bạo lực, tà dâm, chơi bời trụy lạc (ngủ với nhiều cô gái chưa chồng, tuy nhiên yếu tố có sự thuận tình của người nữ không được đề cập). Tài liệu giấy cói cũng buộc tội anh ta tấn công tình dục một người phụ nữ tên là Yeyemwaw. Những lời buộc tội nêu trên được đưa ra để thuyết phục rằng Paneb nên bị tước bỏ chức thợ cả.

Thật dễ hiểu hành động tấn công tình dục của Paneb qua góc nhìn của chúng ta ở thế kỷ 21, đặc biệt là khi phong trào chống lạm dụng tình dục #MeToo đang diễn ra trên khắp thế giới. Tuy nhiên, chúng ta không nên quên bối cảnh tài liệu giấy cói được viết. Các quy tắc và chuẩn mực xã hội của người Ai Cập cổ đại không giống với chúng ta ngày nay.

Không rõ số phận của Paneb, Yeyemwaw, và các nạn nhân khác của ông ra sao. Nhưng với bản danh sách cáo buộc, có thể nói mà không sợ sai rằng, Paneb đã bị sa thải (hoặc thậm chí bị giết theo mức án tử hình).