Nữ hoàng đế duy nhất trong lịch sử Trung Quốc từng có quãng thời gian đầy khó khăn khi vào cung nhưng cuối cùng, bà vẫn có cách để bước lên đến đỉnh cao quyền lực.

su that ve quan he cua vo tac thien voi vua nha duong hinh anh 1

Hình tượng Võ Tắc Thiên trong phim truyền hình Trung Quốc.

Võ Tắc Thiên sinh thời là con nhà họ Võ.Những năm Đại Nghiệp thời Tùy Dượng Đế, Đường Cao Tổ, khi ấy còn giữ tước Đường quốc công, từng nhiều lần thăm nhà họ Võ. Hai nhà được cho là có quan hệ thân thiết.

Khi nhà Đường thay thế nhà Tùy, nhà họ Võ được Đường Cao Tổ hậu đãi, ban cho bổng lộc, đất đai và nhiều châu báu. Cha bà là Võ Sĩ Hoạch được ban nhiều chức vị quan trọng, làm đến chức Đô đốc Kinh châu, Thượng thư bộ Công, tước Ứng quốc công.

Do được sinh trưởng trong một gia đình khá giả, từ nhỏ Võ Tắc Thiênkhông cần làm nhiều công việc. Bản thân bà cũng không thích may vá, thêu thùa và làm việc nhà, thay vào đó là đọc sách.

Cha bà lại cũng khuyến khích con gái học chữ và đọc nhiều sách, trái ngược với tư tưởng thời bấy giờ. Do đọc nhiều sách, bà có kiến thức uyên bác hơn nhiều phụ nữ đương thời, tinh thông về chính trị, văn học, nghi lễ và âm nhạc.

Không được Đường Thái Tông sủng ái

Ngày nay, nhiều người biết đến hình tượng Võ Tắc Thiên như một mỹ nữ không từ thủ đoạn để mê hoặc cả hai cha con hoàng đế nhà Đường.

Nhưng trên thực tế, các nhà sử học hiện đại cho rằng, Võ Tắc Thiên không được Đường Thái Tông (Lý Thế Dân) sủng ái. Võ Tắc Thiên thậm chí còn bị vị hoàng đế đời thứ 2 của nhà Đường cảnh giác, đề phòng.

su that ve quan he cua vo tac thien voi vua nha duong hinh anh 2

Võ Tắc Thiên và Đường Thái Tông trong phim.

Sử sách chép lại, Năm 637, khi 14 tuổi, Võ Tắc Thiên được triệu vào cung, là một trong những mỹ nhân nổi bật nhất trong đợt tuyển mỹ nữ năm ấy. Tuy vậy, Võ Tắc Thiên chỉ được phong làm Tài nhân, cấp bậc thứ năm trong chín bậc thuộc hậu cung.

Theo sách Tư trị thông giám của sử gia Tư Mã Quang đời nhà Tống, Võ Tắc Thiên tuy có vài lần được ngự hạnh nhưng nhìn chung là không được hoàng đế Đường Thái Tông sủng ái. Bà chỉ có nhiệm vụ thay quần áo cho nhà vua hoặc thi thoảng đứng hầu trên đại điện, viết khẩu dụ thay hoàng đế.

Do đó, sử sách thời nhà Đường hầu như không có ghi chépvề cuộc đời Võ Tắc Tiên trong quãng thời gian này.

10 năm vào cung, Võ Tắc Thiên không sinh được một người con nào với Đường Thái Tông.

Chiếu theo di mệnh của Tiên hoàng đế khi qua đời, Võ Tắc Thiên và tất cả các phi tần khác không sinh hạ được con phải cạo tóc, xuất gia làm ni cô, vào tu ở Cảm Nghiệp tự. Có lẽ trong thâm tâm, Võ Tắc Thiên vẫn mong một ngày được trở lại cung.

Mối nguy hại với nhà Đường

Theo trang mạng Qulishi, nguyên nhân hoàng đế Đường Thái Tông không sủng ái Võ Tắc Thiên là bởi bàtiềm ẩn mối nguy đối với nhà Đường.

Các nhà sử học hiện đại cho rằng, Võ Tắc Thiên sớm đã sở hữu tư chất nổi bật, vô cùng thông minh, không giống một phi tần của hoàng đế. Bà thấy Thái Tông rất thích thư pháp, liền dốc lòng nghiền ngẫm thư pháp, biết Hoàng đế thích thơ ca, cũng dành thời gian để dùi mài thơ phú.

su that ve quan he cua vo tac thien voi vua nha duong hinh anh 3

Đường Thái Tông đến khi qua đời không tìm cách diệt trừ "mối hậu họa" Võ Tắc Thiên.

Bên cạnh đó, Võ Tắc Thiên từ sớm đã thể hiện tính cách mạnh mẽ, thậm chí có phần tàn bạo.

Năm xưa, Tây Vực cống nạp một con ngựa quý, tính tình ngang bướng, không ai có thể thuần phục. Nhưng Võ Tắc Thiên lại tự tin nói về cách thuần phục ngựa: "Trước hết lấy roi da đánh nó cho tới lúc da tróc thịt bong, nếu còn không nghe lời thì dùng búa sắt đập đầu, làm nó đau thấu tim phổi, còn không thuần phục được thì chi bằng dùng con dao kia cắt đứt yết hầu nó đi!"

Trang mạng Trung Quốc Qulishi dẫn nguồn tài liệu cổghi rằng, vào năm Trinh Quán thứ 22 (648), sao Thái Bạch chiếu lạ thường, hoàng đế Đường Thái Tông cảm thấy có điềm chẳng lành nên bí mật triệu Thái Sử lệnh Lý Thuần Phong bàn bạc.

Lý Thuần Phong là người quan quản thiên văn, lịch pháp trong triều, hơn nữa lại rất tinh thông phong thủy, có tài tiên đoán.

"Người làm loạn triều ta ở ngay bên cạnh mà bệ hạ không biết, 30 năm sau, người đó giết chết con cháu nhà Đường". Lý Thuần Phong nói. "Người này chỉ có cây thương không rơi thân, hai mắt mọc trên trời".

Đường Thái Tông hỏi: “Người này là văn quan hay võ tướng? Khanh hãy nói rõ cho trẫm biết, trẫm lập tức giết chết để trừ họa cho đất nước”.

su that ve quan he cua vo tac thien voi vua nha duong hinh anh 4

Phác họa hình ảnh hoàng đế Trung Quốc Đường Thái Tông.

Thuần Phong đáp: “Đây là Thiên ý, sức người có thể làm gì được? Người này hiện giờ đã ngoài 20 tuổi, nếu giờ giết chết đi, trời tất sẽ giáng họa nước ta”.

Theo các nhà sử học hiện đại, lời này có thể nhắm vào Võ Tắc Thiên. Bởi tên thật của bà là Võ Chiếu, nhìn ký tự Trung Quốc có thể hiểu sang là “cây thương” và “hai mắt mọc trên trời”.

Cũng có luận điểm khác cho rằng, vì Thái Tông sớm qua đời năm 50 tuổi, khi Võ Tắc Thiên mới 25 tuổi nên hoàng đế nhà Đường đã chủ quan, không có biện pháp đề phòng, phó mặc giang sơn cho thái tử.

Đó là lúc mà Võ Tắc Thiên chiếm được tình cảm của tân hoàng đế Đường Cao Tông, tự Lý Trị.

Năm 652, nhân ngày giỗ của Thái Tông, Cao Tông đến Cảm Nghiệp tự và tình cờ gặp lại bà. Võ Tắc Thiên lúc đó đã cạo đầu song nhan sắc vẫn diễm lệ, nói năng êm tai nên Cao Tông quyết đưa bà trở lại cung.

Cơ hội đến tay, Võ Tắc Thiên từng bước loại bỏ các đối thủ cạnh tranh, cuối cùng khiến Cao Tông quyết định phế Vương hoàng hậu để đưa bà lên thay thế.