Chỉ vì tính tò mò, các bà vợ ở Ả Rập Saudi có thể lãnh án phạt cao nhất là ngồi tù.

Các bà vợ ở Ả Rập Saudi có thể đối mặt với án tù nếu họ kiểm tra điện thoại của chồng mà không xin phép trước.

Theo đó, hành vi chống đối và cố tình vi phạm quyền riêng tư của người khác sẽ bị truy tố theo luật pháp Hồi giáo, luật sư Mohammad Al-Temyat cho biết. Vấn đề này đã trở thành đề tài tranh luận của cộng đồng không những ở đời thực mà còn trên cả thế giới ảo.

Được biết đã có gần 35.000 lượt tweet với dòng hashtag bằng tiếng Ả Rập với nội dung: "Bỏ tù các bà vợ nào lén xem điện thoại của chồng".

Phụ nữ Ả Rập có thể phải đi tù nếu xem trộm điện thoại của chồng - Ảnh 1.

Phụ nữ ở nước này có thể bị bỏ tù nếu lén kiểm tra điện thoại của chồng.

Ông Al-Temyat, cố vấn pháp lý đồng thời cũng là thành viên của chương trình "An ninh gia đình" được triển khai bởi chính phủ Saudi, xác nhận trong buổi phỏng vấn với báo Makkah rằng bất kỳ cá nhân nào bị khiếu kiện liên quan đến việc xâm phạm thông tin cá nhân của người khác đều phải bị đưa ra hầu tòa.

Bộ luật này vẫn được ban hành bất chấp mọi nỗ lực cải tổ xã hội dưới thời Vua Salman. Chương trình "An ninh gia đình" được đề xuất bởi văn phòng Y Tế trực thuộc Bộ An Ninh Quốc phòng của nước này, và được thông qua vào năm 2005.

"Họ (đàn ông) cảm thấy khó chịu khi bị vợ lén lút kiểm tra điện thoại, trong khi người phụ nữ sống cả đời này đều phải phụ thuộc vào "sự cho phép" của cánh đàn ông, dù là quần áo, lời ăn tiếng nói cho đến cách đối nhân xử thế", một phụ nữ tức giận chia sẻ quan điểm trên Twitter.

"Để cuộc sống vợ chồng bớt căng thẳng hơn, các quý ông nên chia sẻ đời sống cá nhân của mình với vợ, mọi ngờ vực và nghi kỵ sẽ dần bị tan biến", một tài khoản Twitter khác chia sẻ.

"Vậy còn việc đàn ông bạo hành vợ mình thì sao? Và nếu người chồng tước đi mọi quyền tự do của cánh chị em thì phải xử lý sao đây? Chính quyền cũng nên có biện pháp nào đi chứ", Abdirahman mạnh dạn nêu ra vấn đề.

Phụ nữ Ả Rập có thể phải đi tù nếu xem trộm điện thoại của chồng - Ảnh 2.

Ở Ả Rập Saudi, phụ nữ cũng không được quyền lái xe.

Chia sẻ với tờ The Independent, ông Al-Temyat cho biết ông làm cố vấn pháp lý cho chính phủ hoàn toàn là công việc tình nguyện. Về bộ luật này, ông cho biết vẫn chưa có mức án phạt rõ ràng nào đối với trường hợp vợ lén kiểm tra điện thoại của chồng.

"Thực tế dù là chồng hay vợ nếu vi phạm thì đều chịu án như nhau và họ phải nhận hình phạt Ta’zir với các hình thức như: bị đánh, phạt tiền, bỏ tù, ký bản cam kết hoặc thậm chí... chẳng bị phạt gì", Al-Temyat giải thích.

"Vì đây là án phạt Ta’zir nên hình phạt sẽ còn phụ thuộc vào hậu quả của hành động xâm phạm này. Nếu không có tổn hại thì chẳng ai bị phạt hết."