Các nhà khảo cổ học qua giám định cho rằng xác tàu đắm dài 23 mét đã nằm dưới đáy biển trong hơn 2400 năm, khiến đây là xác tàu đắm nguyên vẹn có niên đại cổ nhất từng được phát hiện.

Các nhà khảo cổ học đến từ Dự án Khảo cổ học Hàng hải Biển Đen (MAP) sử dụng tàu ngầm chuyên biệt đã phát hiện được một xác tàu đắm hầu như còn nguyên vẹn ở 2,09 km dưới đáy Biển Đen. Con tàu dài 23 mét, được cho là từ thời Hy Lạp cổ đại, còn bao gồm đầy đủ cột buồm, bánh lái và băng ghế dài cho thủy thủ - có thể từ 15-25 người. Các nhà nghiên cứu cho rằng mức ô xi thấp dưới đáy biển đã giúp bảo quản con tàu đến ngày nay.

Hình ảnh xác tàu đắm 2400 năm tuổi được phát hiện bởi MAP. Nguồn: The Guardian.

Giáo sư Jon Adams, điều tra viên chính của Dự án cho biết: “Một con tàu còn nguyên vẹn từ thời cổ đại, chỉ nằm dưới độ sâu 2km là điều mà tôi không bao giờ dám tin là thật. Điều này sẽ thay đổi hiểu biết của chúng ta về lịch sử đóng tàu và lịch sử hàng hải thế giới cổ đại."

Con tàu được cho là một loại tàu buôn, theo các nhà nghiên cứu, cùng loại với những con tàu mà trước đây người ta chỉ nhìn thấy trên “các bình gốm Hy Lạp cổ đại như ‘Bình Siren’ ở Bảo tàng Anh quốc”.

Bình gốm Siren có niên đại tương đương với niên đại con tàu đắm, mô tả một chiếc tàu tương tự chở Odysseus vượt qua cám dỗ của các điểu nữ Siren bằng cách tự trói mình vào cột buồm để chống lại tiếng hát của họ.

Họa tiết trên bình Siren, được cho là mô tả cùng mẫu tàu với con tàu được tìm thấy. Nguồn: theoi.com

Nhóm nghiên cứu cho biết, họ dự định để con tàu tại nơi nó được tìm thấy, nhưng nói thêm rằng một mảnh nhỏ của con tàu đã được Đại học Southampton định tuổi bằng carbon phóng xạ và xác nhận rằng “[đây] là con tàu đắm nguyên vẹn xưa nhất được biết đến”. Nhóm nghiên cứu sẽ công bố các dữ liệu khảo sát tại hội thảo MAP Biển Đen ở Trung tâm Wellcome Collection - London vào cuối tuần này.

Con tàu đắm này chỉ là một trong số hơn 60 xác tàu đắm khác được các nhà khảo cổ hàng hải, các nhà khoa học và khảo sát biển từ nhiều nước phát hiện trong dự án kéo dài ba năm với sứ mệnh khám phá các độ sâu khác nhau ở Biển Đen để hiểu rõ hơn về tác động của thay đổi mực nước biển thời kỳ tiền sử.

Những phát hiện của nhóm bao gồm nhiều tàu đắm ở nhiều thời kỳ, từ một “đội tàu cướp biển Cossack thế kỷ 17, các tàu buôn La Mã còn nguyên các bình vò amphorae cho đến một con tàu hoàn chỉnh từ thời cổ đại”.

Bộ phim dài hai giờ về kết quả khảo sát do một nhóm làm phim tài liệu thực hiện sẽ được trình chiếu tại Bảo tàng Anh vào ngày 30/10.

Nguồn: