Các nhà khảo cổ học tại Ai Cập vừa phát hiện ra một ngôi mộ bí ẩn có tuổi đời 4.400 năm tuổi tại khu vực Saqqara, thuộc khu vực nghĩa địa cổ đại của Ai Cập.

Mộ cổ nghìn năm này được xác định được xây dựng vào triều đại thứ 5. Điểm đặc biệt đó là lối vào của ngôi mộ vẫn còn giữ được khá nguyên vẹn, Mohamed Youssef, giám đốc phụ trách khu vực nghiên cứu ở Saqqara cho biết.

Nhiều xác ướp mèo mới được tìm thấy tại một ngôi mộ cổ nghìn năm ở Ai Cập.

Nhiều xác ướp mèo mới được tìm thấy tại một ngôi mộ cổ nghìn năm ở Ai Cập.

Trong khi thực hiện quá trình khai quật mộ cổ, các nhà khảo cổ đã phát hiện ra bảy ngôi mộ khác với một chiếc quách chứa hàng chục xác ướp mèo và khoảng 100 bức tượng mèo bằng gỗ. Bên cạnh đó là một bức tượng bằng đồng của thần mèo Bastet. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng tìm thấy một bộ sưu tập xác bọ hung.

“Một vài ngày trước, khi chúng tôi phát hiện ra những quan tài đó, chúng đã được phong ấn khá cẩn thận với những hình vẽ bọ hung. Chúng tôi chưa bao giờ biết về chúng trước đây”, Mostafa Waziri đến Hội đồng cổ vật tối cao của Ai Cập cho biết.

Tượng thần mèo Bastet được tìm thấy trong mộ cổ còn khá nguyên vẹn.

Tượng thần mèo Bastet được tìm thấy trong mộ cổ còn khá nguyên vẹn.

Thông thường trong văn hoá của người Ai Cập cổ đại, việc ướp xác là một nghi thức quan trọng để đưa linh hồn người chết về thế giới bên kia. Bên cạnh đó, người Ai Cập cổ cũng có xu hướng ướp xác một số vật nuôi và động vật hoang dã để đồng hành hoặc bảo vệ linh hồn chủ nhân sang bên kia thế giới.

Trong các loài vật được tôn sùng, bọ hung và mèo là biểu tượng tôn giáo mạnh mẽ trong tôn giáo Ai Cập cổ đại.

Rất may mắn là ngôi mộ nghìn năm tuổi mới được tìm thấy được xác định vẫn còn khá nguyên vẹn. Hầu hết các ngôi mộ Ai Cập cổ đại đều bị đột kích bởi những tên trộm mộ.

Hiện tại, các nhà khảo cổ học vẫn đang tiếp tục nghiên cứu ngôi mộ nghìn năm mới được tìm thấy với hi vọng sẽ có thể tìm kiếm thêm được nhiều thông tin và sẽ phát hiện ra những ngôi mộ tương tự.