Một bộ hài cốt người xưa được khai quật trong hang động ở Brazil cho thấy dấu hiệu của các nghi thức chôn cất phức tạp thời cổ đại.

hai-cot-9500-nam-tiet-lo-nghi-thuc-chon-cat-co-dai-o-brazil

Hài cốt 9.500 năm tuổi ở Brazil mang nhiều đấu hiệu của nghi thức chôn cất phức tạp. Ảnh: Mauricio de Paiva.

Một nhóm nghiên cứu quốc tế vừa khai quật bộ hài cốt 9.500 năm tuổi tại Lapa do Santo, một hang động ở Brazil, Seeker hôm 28/11 đưa tin. Nó giúp cung cấp thông tin về nghi thức tang lễ phức tạp của người dân trong vùng thời cổ đại.

Lapa do Santo được sử dụng làm nơi an táng người quá cố từ 10.000 đến 10.600 năm trước đây. Trong khoảng 9.400-9.600 năm trước, nghi thức chôn cất trong vùng trở nên phức tạp hơn.

Sau khi nghiên cứu 26 ngôi mộ, Andre Strauss, tới từ Đại học Eberhard Karls, Đức và các đồng nghiệp đã rất ngạc nhiên trước sự đa dạng của các bộ hài cốt ở đây, nơi cộng đồng săn bắn, hái lượm được cho là rất đơn giản và thuần nhất.

"Các bộ phận của thi thể phải trải qua nhiều trình tự phức tạp mà không có vật phẩm chôn cùng. Nhiều bộ xương có dấu hiệu bị cắt, đốt qua lửa và loại bỏ toàn bộ răng", Strauss trả lời Discovery News.

Kết quả phân tích cho thấy thủ tục cắt bỏ mô thừa rồi chôn cất hài cốt theo các quy tắc nghiêm ngặt là yếu tố quan trọng đối với việc xử lý thi thể. Trong khi đó, các bộ hài cốt chôn cất vào khoảng 8.200-8.600 năm trước đây không có những dấu hiệu này.

"Điều đó chứng tỏ văn hóa Nam Mỹ từ 10.000 năm trước đã rất đa dạng", Strauss nói.