Trong nghiên cứu đăng trên tạp chí Gondwana Research vào tháng 9, các nhà khoa học tìm thấy bằng chứng về sự tồn tại của lục địa Greater Adria nằm ẩn bên dưới phía Nam châu Âu ngày nay.

Bản đồ mô tả lục địa cổ đại Greater Adria. Ảnh: Douwe van Hinsbergen.
Bản đồ mô tả lục địa cổ đại Greater Adria. Ảnh: Douwe van Hinsbergen.

Lục địa Greater Adria xuất hiện cách đây khoảng 240 triệu năm, sau khi nó tách khỏi Gondwana – một siêu lục địa được tạo thành từ châu Phi, Nam Cực, Nam Mỹ, Australia và các vùng đất lớn khác.

“Greater Adria bao phủ một khu vực khá rộng lớn, kéo dài từ vùng núi Alps đến Iran, nhưng không phải tất cả đều nằm trên mặt nước. Nó cũng bao gồm một chuỗi các đảo hoặc quần đảo”, Douwe van Hinsbergen, tác giả chính của nghiên cứu tại Đại học Utrecht (Hà Lan), cho biết.

Hinsbergen và các cộng sự đã dành một thập kỷ để thu thập và phân tích các loại đá từng là một phần của lục địa cổ đại này, trải rộng trên khoảng 30 quốc gia khác nhau.

Cách đây 100 – 120 triệu năm, do sự dịch chuyển của các mảng kiến tạo trên Trái đất, lục địa Greater Adria va chạm với châu Âu và bắt đầu chìm xuống bên dưới. Quá trình này tạo ra những dãy núi lớn ở châu Âu như Alps.