Một con nhím gai châu Âu 16 tuổi có tên Thorvald đã được xác định là con nhím già nhất thế giới, già hơn con nhím giữ kỷ lục trước đây 7 năm tuổi.

Con nhím đực sống gần thị trấn Silkeborg ở trung tâm Đan Mạch. Tiến sĩ Sophie Lund Rasmussen, từ Đơn vị Nghiên cứu Bảo tồn Động vật hoang dã (WildCRU) tại Đại học Oxford, người đứng đầu Dự án Nhím Đan Mạch đã phát hiện ra Thorvald, cho biết cô đã rất choáng ngợp khi biết được tuổi của nó.

“Tôi đã rơi nước mắt vì sung sướng khi được ôm một cá thể nhím đã sống 16 năm. Đó thực sự là tin tốt cho việc bảo tồn. Trong điều kiện thích hợp, nhím có thể sống tới 16 năm, thật đáng kinh ngạc. Tất cả các đồng nghiệp của tôi đều cười tôi vì họ nghĩ rằng tôi quá xúc động”, cô nói. Con nhím giữ kỷ lục già nhất trước đây được cho là một con nhím cái 9 tuổi ở Ireland, được các nhà nghiên cứu xác định vào năm 2014.

Thật không may, Thorvald đã chết tại trung tâm phục hồi động vật hoang dã của Tổ chức Bảo vệ Động vật Đan Mạch ở Silkeborg vào năm 2016 sau khi bị chó tấn công, một nguyên nhân phổ biến dẫn đến tử vong ở nhím. Rasmussen nói rằng chó nên được dắt hoặc nhốt vào ban đêm khi nhím thường ra ngoài. “Thật đáng buồn khi Thorvald sống lâu như vậy rồi chết sau khi bị một con chó tấn công", Rasmussen nói.

Nguồn ảnh: Tue Sorensen

Thorvald là một trong số gần 700 con nhím đã chết được 400 tình nguyện viên thu thập trong một nghiên cứu khoa học công dân.

Các thi thể được gửi đến các nhà nghiên cứu để tìm ra tuổi của nhím, thông qua việc đếm các đường phát triển trong xương hàm, giống như đếm vòng cây. Nghiên cứu này rất có ý nghĩa vì số lượng nhím đang giảm ở nhiều quốc gia châu Âu, do môi trường sống bị hủy hoại, thâm canh nông nghiệp, sự cố giao thông đường bộ và sự phân mảnh dân số. Ở Anh, dân số nhím ở nông thôn đã giảm tới 75% ở một số vùng chỉ trong 20 năm.

Thorvald bị nhiễm trùng vết cắn ở bụng và lưng. Nếu không có sự cố chó cắn, con nhím nói chung là khỏe mạnh – cho thấy loài động vật có vú này có thể sống lâu hơn 16 năm.

Tuy nhiên, độ tuổi trung bình của những con nhím được nghiên cứu là 2 tuổi, và một phần ba số nhím chết trước một tuổi. Các nhà nghiên cứu tin rằng nếu nhím có thể vượt qua những năm đầu tiên khó khăn thì chúng có thể tiếp tục sống lâu và sinh con trong nhiều mùa sinh sản. Rasmussen cho biết: “Có thể do nhím dần dần tích lũy được nhiều kinh nghiệm sống sót hơn khi chúng lớn lên. Nếu chúng xoay sở để sống sót đến 2 tuổi hoặc hơn, chúng có thể đã học cách tránh những nguy hiểm như ô tô và động vật ăn thịt".

Họ phát hiện ra rằng nhím đực sống lâu hơn nhím cái – đạt trung bình 2,1 năm, so với 1,6 năm – điều không bình thường ở động vật có vú. Rasmussen cho biết: “Xu hướng con đực sống lâu hơn con cái có thể là do cuộc sống nhím đực dễ dàng hơn. Nhím không có lãnh thổ, điều đó có nghĩa là những con đực hiếm khi đánh nhau, và những con cái nuôi con một mình".

Hơn một nửa số nhím trong nghiên cứu đã thiệt mạng khi băng qua đường. 22% khác đã chết tại các trung tâm phục hồi chức năng sau khi được công chúng thu thập và 22% chết do nguyên nhân tự nhiên.

Đếm các đường phát triển trên xương hàm là một cách hiệu quả để xác định tuổi nhím vì quá trình trao đổi chất của chúng chậm lại trong mùa đông, và sự phát triển của xương bị giảm hoặc ngừng hoàn toàn. Một dòng đại diện cho một năm.

Một phát hiện quan trọng khác của nghiên cứu là giao phối cận huyết dường như không làm giảm tuổi thọ của nhím. Tìm một người bạn đời không cận huyết đang ngày càng trở thành một vấn đề đối với loài nhím khi quần thể ngày càng thu hẹp.

Rasmussen cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra rằng nếu những con nhím có thể sống sót đến tuổi trưởng thành, thì giao phối cận huyết không làm giảm tuổi thọ của chúng. Đó là một khám phá khá đột phá và là tin rất tích cực từ góc độ bảo tồn".

Nguồn: https://www.theguardian.com/environment/2023/feb/14/worlds-oldest-european-hedgehog-discovered-in-denmark-aoe