Bệnh phong là một trong những bệnh lâu đời nhất và bị kỳ thị nhất trong lịch sử loài người. Hiện nay, căn bệnh này vẫn xuất hiện ở nhiều quốc gia, chủ yếu tại vùng xích đạo, với hơn 200.000 trường hợp mắc bệnh mới hằng năm.

Phần còn lại của bộ xương cho thấy dấu hiệu của bệnh phong.
Nguồn: Dorthe Dangvard Pedersen

Trong một nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí PLOS Pathogens, các nhà khoa học phát hiện bệnh phong có thể có nguồn gốc từ châu Âu thay vì châu Á như suy nghĩ trước đây.

Các nhà khoa học tiến hành phân tích khoảng 90 bộ xương với các biến dạng đặc trưng của bệnh phong được tìm thấy ở châu Âu, có niên đại từ năm 400 đến năm 1400 sau Công nguyên. Từ các bộ xương, họ khôi phục lại 10 bộ gene mới của các chủng vi khuẩn gây bệnh phong Mycobacterium leprae thời Trung cổ. Kết quả cho thấy, chủng vi khuẩn gây bệnh phong lâu đời nhất nằm trong số các bộ hài cốt được tìm thấy ở khu vực Great Chesterford, Essex (Anh), có niên đại từ năm 415 đến năm 545 sau Công nguyên.

“Trong nhiều thế kỷ, các nhà khoa học đã không ngừng tìm kiếm nơi bệnh phong xuất hiện. Hầu hết họ giả định rằng nó có nguồn gốc ở Trung Quốc và vùng Viễn Đông. Nghiên cứu mới cho thấy, tất cả các chủng vi khuẩn phong trên thực tế đã có mặt ở châu Âu thời Trung cổ”, Helen Donoghue, đồng tác giả nghiên cứu tại trườngĐại học College London(UCL), cho biết.