Muỗi va chạm với hạt mưa giống như người "chạm trán" với xe buýt, nhưng muỗi sống sót còn người thì không.

Những thời điểm giao mùa luôn khiến những người mộng mơ trở nên... mơ mộng, tuy nhiên đi kèm với đó là sự xâm chiếm không hề dễ chịu của loài muỗi.

Dù rất đáng ghét, nhưng bạn có biết rằng muỗi mang trong mình một khả năng chỉ tồn tại ở... siêu nhân? Cụ thể, đó là khả năng chống chịu những va đập cực mạnh, tương đương với chuyện chúng ta đối đầu với xe buýt vậy.

Khả năng chống chọi khủng khiếp

Nếu một người bị một chiếc xe buýt nặng 3 tấn rơi ngay vào giữa cơ thể, người đó liệu có thể tiếp tục đứng dậy đi lại bình thường không?

Câu trả lời là... hên xui nhưng chắc chắn 100% là người đó sẽ không thể lành lặn, thậm chí có thể sẽ thiệt mạng. Đối với muỗi, chiếc xe buýt của muỗi chính là giọt nước mưa.

150923mosquito01-84d01

Một cá thể muỗi trung bình có trọng lượng khoảng 2 đến 2,5mg, trong khi một giọt nước mưa nặng gấp... 50 lần con số đó.

Thêm nữa, muỗi có tốc độ bay vào khoảng 1,5km/h trong khi nước mưa rơi với vận tốc đến 36km/h. Trường hợp muỗi bị trúng phải giọt nước mưa sẽ tương đương với việc một người bình thường bị một chiếc xe buýt nặng đến 3 tấn rơi thẳng vào người vậy. Và trong một cơn bão hay một trận mưa lớn, muỗi sẽ hứng cả trăm cả nghìn cú va chạm như thế.

Nhưng làm thế nào để chúng có thể sống sót kỳ diệu như vậy?

Thí nghiệm của nhóm tiến sĩ Viện Công nghệ Georga đã mở ra lời giải...

Câu hỏi này đã được nhóm nghiên cứu của Viện Công nghệ Georgia (Mỹ) đặt ra và giải đáp bằng nhiều thí nghiệm. Tiến sĩ David Hu - trưởng nhóm thí nghiệm cho biết: “Làm thế nào để tiến hành được thí nghiệm theo dõi quá trình muỗi bị hạt mưa rơi vào là một câu hỏi cực khó. Ban đầu, chúng tôi cho nhỏ nước từ từ từng giọt xuống một container đầy muỗi. Nhưng phương án này thất bại thảm hại”.

150923mosquito02-84d01
Muỗi có thể chịu được va chạm với mưa mà không hề hấn gì.

Cuối cùng, nhóm thí nghiệm phải tiến hành công việc trong nhà, với đối tượng là 6 con muỗi anopheles. Họ tạo ra một chiếc khung bằng nhựa mica có lưới chứa muỗi, có khả năng nhỏ nước vào để thực hiện thí nghiệm.

150923mosquito03a-1b510

Trong tấm lưới có thiết bị phun nước thành giọt, được sử dụng để đẩy nhanh tốc độ của nước. Đồng thời, một máy quay siêu nhỏ được đưa vào để quan sát phản ứng của 6 con muỗi anopheles. Loại máy quay này được gọi là máy quay siêu tốc độ, có thể bắt đến 4.000 khung hình chỉ trong 1 giây (con số này với máy quay thường là 24).

Và kết quả, cả 6 con muỗi đều sống sót một cách dễ dàng.

Mấu chốt khoa học nằm ở đâu?

Theo Viện Hàn lâm Khoa học quốc gia Mỹ, điều đảm bảo sự sống của muỗi trong thí nghiệm này là kích thước tí hon của loài muỗi cùng phương thức phản xạ rất "độc" của chúng.

150923mosquito01a-4411a

Đầu tiên, do muỗi có trọng lượng bé hơn trọng lượng hạt mưa rất nhiều nên khi bị đâm phải nước, giọt nước hầu như không mất đi động lực của nó, đảm bảo sự an toàn cho chúng.

Thêm nữa, muỗi được trang bị một lớp giáp ngoài tí hon nhưng chắc chắn, có khả năng giảm thiểu xung chấn đến mức nhỏ nhất.

150923mosquito02-aa20a

Ngoài ra, cơ chế phản ứng của muỗi khi bị nước mưa rơi trúng rất đặc biệt. Thay vì đưa toàn bộ sức lực ra chống đỡ một cách vô vọng, chúng chỉ cần nhẹ nhàng để cơ thể mình rơi theo giọt nước.

Bằng cách này, cú va chạm sẽ không thể nào có khả năng gây thương tích lớn lên muỗi. Ngay sau khi để lực từ giọt nước mưa đẩy rơi xuống đất khoảng vài giây, muỗi sẽ ngay lập tức sử dụng cánh và đôi chân dài của mình như những bơi chèo tí hon, đẩy mình tách ra xa giọt nước và bay lên bình thường.

Video dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về cách thức vượt mưa kỳ diệu ở loài muỗi.


Nguồn: Smithsonianmag