Giám đốc điều hành của tập đoàn Apple, Tim Cook gần đây đã tiết lộ một chi tiết thú vị về Apple Park, trụ sở mới của công ty: ''Mỗi người đều có một bàn đứng''. Ông cũng tin rằng ''ngồi là bệnh ung thư mới'.

Trụ sở APPLE PARK. Ảnh: YouTube/Matthew Roberts

Trụ sở Apple Park. Ảnh: YouTube/Matthew Roberts

Hầu hết những gì diễn ra bên trong Apple Park, trụ sở mới của công ty sản xuất iPhone, là điều tối mật.

"Chúng tôi đã cung cấp cho 100% nhân viên bàn đứng. Nếu bạn có thể đứng một lúc - sau đó ngồi, và luân phiên như vậy, sẽ tốt hơn cho lối sống của bạn", CEO Tim Cook chia sẻ gần đây trong một cuộc phỏng vấn gần đây với David Rubenstein - tập đoàn Carlyle.

Cook trước đây đã từng trích dẫn lời bác sĩ: "Ngồi là bệnh ung thư mới". "Rất nhiều nhân viên của chúng tôi sử dụng Apple Watch ở công ty Apple, và mỗi 10 phút cuối một giờ, tất cả mọi người sẽ đứng dậy và di chuyển. Phải mất chút thời gian để làm quen với việc đó, nhưng nó rất tuyệt", ông phát biểu tại một hội nghị Goldman Sachs năm 2015.

Được sử dụng bàn đứng chỉ là một trong số rất nhiều đặc quyền dành cho nhân viên của Apple tại trụ sở mới của công ty. Với chi phí xây dựng được đồn đoán hơn 5 tỷ đô la, Apple Park có khuôn viên với rất nhiều cây ăn quả, và các quán ăn tự phục vụ "Caffe Macs". Ngoài ra, còn có một phòng gym lớn cùng dịch vụ đưa đón nhân viên đến các văn phòng vệ tinh và trụ sở cũ của công ty, chỉ cách đó 10 phút lái xe.

Bàn làm việc của Apple giống hệt thế này, nhưng dài gấp đôi.

Bàn làm việc của Apple giống hệt thế này, nhưng dài gấp đôi.

Thêm một vài thông tin được tiết lộ, ngoài bàn làm việc đứng, nhân viên còn có ghế làm việc trị giá 1.200 đô la của Vitra. Các khu vực chung và quán cà phê bài trí những chiếc ghế được thiết kế bởi Naoto Fukasawa có giá 2,500 đô la. Nhiều chiếc bàn được làm từ những tấm gỗ sồi dài 18 feet (~5.5 mét), cũng được đặt làm riêng.

Apple đã bỏ qua câu hỏi của Business Insider về mô hình bàn đứng cụ thể mà nhân viên của họ sử dụng. Các bức ảnh về nội thất Apple được đăng tải trên tạp chí The Wall Street Journal cho thấy những chiếc bàn này có thể nâng lên và hạ xuống.

"Bản thân chiếc bàn có thể tùy chỉnh độ cao và có nhiều phiên bản, chủ yếu là các hình khác nhau của giá đỡ giúp cố định bàn với tường: có thể làm từ các sợi kết nối hoặc dây điện. Để thay đổi độ cao của bàn, có hai nút bấm ở bên dưới. Người dùng có thể phân biệt chúng bằng cảm giác: nút lồi sẽ nâng bàn lên, nút lõm hạ bàn xuống."

Cook và tập đoàn Apple có vẻ hài lòng với Apple Park. Trong cuộc phỏng vấn với Rubenstein, Cook cho biết tầm nhìn của Steve Jobs là “nơi làm việc nên tạo điều kiện cho những người cùng làm việc" với một "khu vực chung mà mọi người có thể cộng tác và gặp gỡ nhau một cách tình cờ."

Một trong những lý do mà một công ty sẽ đầu tư rất nhiều cho một tòa nhà mới, đó là giúp họ tuyển dụng được các lập trình viên phần mềm và nhân viên kĩ thuật tay nghề cao, những người có nhiều lựa chọn khác nhưng có thể sẽ muốn làm việc ở một nơi có kiến trúc đẹp.