Các nhà khoa học, đứng đầu là tiến sĩ Martin Steinhaus thuộc Trung tâm Nghiên cứu hóa chất thực phẩm Đức, đã tìm ra nguyên nhân vì sao sầu riêng có mùi như “thịt thối”.
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học trên, được đăng trên Tạp chí Hóa chất thực phẩm và Nông nghiệp, có tới 19 hợp chất gây ra mùi vị kinh khủng của sầu riêng, trong đó 3 chất tạo mùi mạnh nhất được tìm thấy trong hoa quả, mùi hành thối và mùi hành nướng. Sau đó là những mùi được tìm trong bắp cải và lưu huỳnh.
Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cho biết họ có thể tạo ra mùi thối độc nhất vô vị của sầu riêng chỉ bằng 2 hợp chất: ethyl hoa quả (2S) 2-methylbutanoate và 1-(ethylsulfanyl)ethanethiol mùi hành.
Sầu riêng được coi là “vua của hoa quả” ở khu vực Đông Nam Á. Tên Sầu riêng xuất phát từ một từ trong tiếng Malay-Indo, có nghĩa là “nhô ra”- chỉ những chiếc gai nhô ra từ quả.
Loại quả này vô cùng giàu dinh dưỡng: giầu vitamin C, vitamin B, thiamin, đồng, sắt, chất xơ và chất béo lành mạnh.
Hiền Thảo (theo Daily Mail)