Cùng là dòng phim điệp viên, thế nhưng có vẻ như đặc vụ Ethan Hunt đã vượt mặt James Bond một bậc.

Bài viết dựa trên quan điểm của biên tập viên Kayleigh Donaldso đến từ chuyên trang phim ảnh Screen Rant.

Năm 1996, 2 cái tên nổi tiếng thời đó là đạo diễn Brian de Palma và Tom Cruise đã cùng kết hợp với nhau để làm mới lại một series phim truyền hình từ những năm 1960, chuyển thể chúng thành phim điện ảnh.

Khi đó cả 2 người đều không thể biết sau này tác phẩm của họ sẽ trở thành một trong những tựa phim thành công nhất Hollywood mang tên "Mission: Impossible".

Lý do vì sao series Mission: Impossible đang ngày càng hút khách hơn James Bond ở thời điểm hiện tại - Ảnh 1.

Ethan Hunt hay James Bond, bạn chọn ai?

Bằng chứng là phần mới nhất của series với tựa đề "Fallout" vừa mới ra mắt cách đây hơn một tuần đã được chấm điểm 98% trên trang Rotten Tomatoes, đạt doanh thu 135 triệu USD cuối tuần công chiếu. Đến lúc này, chắc chắn nhiều khán giả sẽ nghĩ ngay tới một series phim điệp viên khác cũng nổi tiếng không kém, đó là "James Bond".

Cả 2 tựa phim này đã thay đổi rất nhiều kể từ khi ra mắt, tuy nhiên với sự đột phá của "Fall Out", có vẻ như "Mission: Impossible" đã vượt mặt "James Bond" một bậc, dẫu biết rằng mọi sự so sánh đều là khập khiễng.

James Bond lỗi thời, rườm rà. Mission: Impossible đơn giản, dễ hiểu

Series James Bond có hành trình dài hơn Mission: Impossible. Tuy nhiên vấn đề của series phim này chính là có quá nhiều yếu tố biểu tượng cần phải đưa lên phim.

Ví dụ như những mẫu xe đẹp, những quý bà quyến rũ mà Bond tán tỉnh, những món rượu quý tộc và các bộ vest lịch lãm, v.v... bởi đây đều là những hình ảnh khiến người ta gợi nhớ ngay đến James Bond trong suốt những năm qua mà các nhà làm phim không thể ngó lơ, mặc dù chúng đã dần trở nên lỗi thời vào năm 2018.

Lý do vì sao series Mission: Impossible đang ngày càng hút khách hơn James Bond ở thời điểm hiện tại - Ảnh 2.

James Bond lỗi thời, rườm rà. Mission: Impossible đơn giản, dễ hiểu

Còn Mission: Impossible thì ngược lại, do không hề có những hình ảnh biểu tượng như trên nên các nhà sản xuất cũng không cần phải lo lắng về chúng, thay vào đó, họ tập trung cho sự đơn giản, đó là những pha hành động gay cấn, nghẹt thở và một cốt chuyện rõ ràng xuyên suốt mạch phim, kể về hành trình các đặc vụ ngăn chặn kẻ xấu hủy diệt thế giới. Đây cũng là điều mà các khán giả phổ thông mong muốn ở một tựa phim hành động mang đậm tính giải trí.

Mission: Impossible có Tom Cruise còn James Bond thì không

James Bond là một tựa phim lâu năm và đã trải qua nhiều đời diễn viên, đây vừa là lợi thế vừa là yếu điểm.

Lợi thế ở chỗ, James Bond có thể tự làm mới mình với mỗi lần đổi diễn viên chính, tuy nhiên họ lại không làm điều này, khiến cho nhân vật James Bond không thể thoát khỏi cái bóng của chính mình, khó phát triển chiều sâu nhân vật do đã có quá nhiều diễn viên vào vai James Bond.

Còn điểm yếu của việc thay quá nhiều diễn viên chính là việc, hình ảnh James Bond sẽ bị loãng, làm khán giả cám thấy nhân vật này quá "dễ dãi", không khó để thay thay thế.

Lý do vì sao series Mission: Impossible đang ngày càng hút khách hơn James Bond ở thời điểm hiện tại - Ảnh 3.

Mission: Impossible có Tom Cruise còn James Bond thì không

Vậy với Mission: Impossible thì sao? Người ta chỉ cần nhắc đến đặc vụ Ethan Hunt là đã nghĩ đến Tom Cruise, giống như nhắc đến Robert Downey Jr. là nghĩ đến Iron Man vậy. Không ai có thể thể hiện Ethan Hunt tốt hơn Tom.

Ngoài ra, một điểm khiến khán giả thích thú nữa mà không thể không nhắc tới là việc Tom Cruise luôn tự mình thực hiện những pha hành động nguy hiểm trên phim trường, không phải diễn viên đóng thế.

Tóm lại, chính thông điệp rõ ràng về một bộ phim hành động mang tính giải trí của Mission: Impossible đã là nhân tố giúp cho bộ phim này vượt lên người đồng sự James Bond. Tuy nhiên biết đâu đấy, ở phần kế tiếp của "Spectre", điệp viên 007 sẽ lại làm tốt hơn Ethan Hunt thì sao?

Theo Screen Rant