Tôi có vinh dự được nghe câu chuyện của người phụ nữ đặc biệt: Nữ doanh nhân có tầm ảnh hưởng toàn cầu và là tác giả sách bán chạy nhất nhiều tuần liền “Điên là một lời khen”. Lúc mới gặp, cứ tưởng chị là Tây ba lô, vào event mới biết đó là Linda Rottenberg, người sáng lập kiêm CEO của tổ chức Endeavor.

Linda Rottenberg, người sáng lập kiêm CEO của tổ chức Endeavor.
Linda Rottenberg, người sáng lập kiêm CEO của tổ chức Endeavor.

Chị học luật ở Yale và xã hội học ở Harvard. Học xong chợt thấy buồn vì “học nhiều mà chưa làm được gì”. Một ngày đẹp trời, khi đi taxi ở Buenos Aires, chị bất ngờ khi biết bác tài có bằng tiến sỹ kỹ thuật. Hỏi ông “Sao ông không làm doanh nhân lại đi lái xe?”, chị còn sửng sốt hơn khi thấy trong tiếng Tây Ban Nha không có từ “doanh nhân” (entrepreneur). Hóa ra chẳng có ai ở đó hỗ trợ cho các ý tưởng điên rồ trở thành hiện thực cả.

Trở về nhà, chị quyết định lập ra Endeavor, một tổ chức phi lợi nhuận tập hợp các doanh nhân thành công để giúp các doanh nhân khởi nghiệp. Để khác biệt, chị đặt ra yêu cầu, những ai muốn giúp đỡ phải đóng tiền mới được tham gia. Và một trong những người đầu tiên được mời đã tặng cho chị biệt danh “la chica loca”, dịch ra tiếng Việt là “người điên”, khi nghe đến số tiền phải nộp để tham gia Endeavor.

Đã hơn 20 năm trôi qua, Endeavor (https://endeavor.org) giờ đây đã trở thành tổ chức lớn mạnh có mạng lưới khắp toàn cầu. Đến nay đã có 1880 doanh nghiệp được hỗ trợ, đã thu hút được 1,6 tỷ USD đầu tư và tạo ra 20 tỷ USD doanh thu. Năm ngoái, Endeavor đã mở chi hội ở Việt Nam, quy tụ những thành viên đầy tâm huyết, sẵn sàng bỏ ra số tiền lớn để hỗ trợ các doanh nghiệp Việt, đứng đầu là anh Nguyễn Thành Nam của FPT. Và đã có những doanh nghiệp Việt đầu tiên được hỗ trợ để đi ra biển lớn.

“La chica loca” đã trở thành doanh nhân có ảnh hưởng trong cộng đồng doanh nghiệp Mỹ và quốc tế. Chị cũng là người truyền cảm hứng, diễn giả và tác giả nổi tiếng với cuốn sách best seller có tên “Điên là một lời khen: Sức mạnh nhờ điên khi mọi người đều tỉnh”. Lần này sang Việt Nam, chị có vẻ tràn đầy phấn khích “Tôi đã đi mấy nước và thấy cuộc sống ở đó quá buồn tẻ, ở rồi mà chẳng có câu chuyện hay nào để kể. May quá tôi đã có câu chuyện hay để kể khi đến Việt Nam”.

Câu chuyện hay đó chính là: Chị bị giật mất điện thoại khi đang tra Google tìm đường ở Sài Gòn.

Đúng là một “người điên” đầy thú vị!