Được mẹ thiên nhiên ưu ái dành cho nọc độc cao cấp nhất, rắn hổ Australia không cần tiến hóa suốt 10 triệu năm.

Muốn trở nên mạnh hơn, tiến hóa là con đường duy nhất. Ví dụ như để săn linh dương, loài động vật chạy rất nhanh, những con báo đã tiến hóa theo xu hướng tối đa hóa tốc độ. Những móng vuốt của chúng có thể thu về khi chạy, khiến chúng lướt đi cực nhanh, khi chạm được con mồi, những vuốt sắc mới bung ra, cắm vào cơ thể con mồi.

Rắn hổ Australia
Rắn hổ Australia.

Tuy nhiên, có một loài rắn cực độc có tên là rắn hổ Australia không cần tiến hóa suốt 10 triệu năm nữa. Lý do là nó đã sở hữu một trong những vũ khí mạnh nhất thế giới, đó là nọc độc cực mạnh.

Trong suốt 10 triệu năm qua, nọc độc của rắn hổ Australia chưa bao giờ thay đổi. Có vẻ như mẹ thiên nhiên đã ưu ái loài rắn này. Trong khi các loài rắn độc khác một lòng muốn nâng cấp nọc độc của mình, rắn hổ Australia vô cùng nhàn nhã, đứng ngoài các cuộc "chạy đua vũ trang" trong thế giới động vật bởi vì nọc độc của chúng trời sinh đã là loại độc cấp cao nhất.

Trong vòng vài phút, nọc độc của rắn hổ Australia có thể gây tử vong cho nạn nhân. Đầu tiên, nạn nhân sẽ cảm thấy rát cổ và các chi dưới sẽ đau buốt vô cùng, đồng thời toàn cơ thể giống như đang nằm trên 10 triệu mũi kim. Tuy vậy, cảm giác này sẽ sớm kết thúc. Tiếp theo, nạn nhân sẽ bị tê liệt, mồ hôi túa ra rất nhiều, sau đó họ không thể thở được nữa và cuối cùng là chết.

Rắn hổ Australia

Theo nghiên cứu, sở dĩ nọc độc của rắn hổ Australia được đánh giá là cao cấp nhất bởi thứ nọc độc này nhắm đến là prothrombin, một protein giúp đông máu và đóng vai trò quan trọng trong cơ thể sinh vật đến mức không thể thay đổi.

Khi tổ tiên rắn hổ có được loại độc tấn công prothrombin, con mồi không thể tiến hóa để kháng độc vì sẽ ảnh hưởng đến tính cân bằng của quá trình đông máu. Một lợi thế nữa của nọc độc rắn hổ là prothrombin có trong rất nhiều loài vật, biến nó trở thành một thứ vũ khí vô cùng đa năng và linh hoạt.

May mắn thay, con người sở hữu một trí tuệ vượt trội, có thể chế ngự được nọc độc của loài rắn cực độc này. Được biết, các nhà khoa học đã sử dụng nọc độc của rắn hổ Australia để phát triển một loại huyết thanh siêu việt. Loài huyết thanh này không chỉ kháng cự được tất cả những loại độc của rắn hổ mà còn có thể giảm các triệu chứng vô cùng đau đớn gây ra bởi các loại rắn cắn.

Con người không thể chạy nhanh hơn loài báo, cũng không có biện pháp kháng lại nọc độc của rắn hổ kịch độc, thế nhưng chúng ta sở hữu trí tuệ đỉnh cao. Đây mới là sự phát triển cơ bản của nhân loại.