Cảm giác thư thái, phấn khích hay thậm chí như thể có dòng điện chạy dọc từ não bộ xuống sống lưng, đó chỉ là một trong những tác động và lợi ích rất nhỏ của hiện tượng ASMR trên cơ thể người.

Theo Futurism, hiện tượng ASMR xảy ra khi bạn xem và nghe các video có tiếng thì thầm nhẹ nhàng. Nhiều người mô tả cảm giác khi xem các video ASMR giống như thể có một dòng điện di chuyển từ đỉnh đầu và lan xuống cột sống.

Nếu bạn là người có thể cảm nhận điều đó thì bạn quả là một người may mắn vì theo một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Anh, hiện tượng ASMR thực sự đem tới lợi ích cho sức khỏe tâm thần và thể chất của một người.

Mặc dù cho đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa thể tìm ra nguyên nhân chính gây ra hiện tượng ASMR. Nhưng thú vị thay, họ đã tìm ra lợi ích của ASMR trong việc giảm stress và giúp thể chất, tinh thần con người trở nên khỏe mạnh hơn.

Mới đây, một nhóm nhà nghiên cứu thuộc Khoa tâm lý học, Đại học Sheffield, Anh Quốc đã công bố nghiên cứu bất ngờ về hiện tượng ASMR. Đây là một trong những nghiên cứu đầu tiên khám phá tác động của ASMR với sức khỏe của con người. Công trình đã được đăng tải trên tạp chí PLOS One mới đây.

Trước đó, bác sĩ chuyên khoa thần kinh nổi tiếng Steve Novella, người từng nghiên cứu khá sâu về ASMR cho rằng, hiện tượng này có thể được kích hoạt từ một phân vùng đặc biệt trong não bộ. Ngoài ra cũng có rất nhiều người tin rằng, video ASMR giống như một phương thuốc thần kỳ giúp chữa các chứng bệnh như trầm cảm, lo lâu, rối loạn giấc ngủ,…

Hai nghiên cứu và một kết luận cuối cùng

Để tìm hiểu cơ chế tác động thực sự của ASMR, nhóm tác giả đã chia nghiên cứu thành hai phần.

Trong nghiên cứu đầu tiên, họ yêu cầu khoảng hơn 1 ngàn người mô tả cảm xúc cá nhân sau khi xem các video kích thích hiện tượng ASMR trên YouTube. Trong số những người tham gia có khoảng 813 trường hợp phát hiện có cảm giác ASMR. Họ mô tả cảm thấy sự hào hứng và thái độ bình tĩnh hơn so với những người khác.

Đặc biệt, các tình nguyện viên đều tỏ ra rất thư giãn, không hề bị căng thẳng trong suốt quá trình thử nghiệm.

Với nghiên cứu thứ hai, nhóm tác giả chỉ nhờ tới khoảng 110 tình nguyện viên. Khoảng một nửa trong số đó khẳng định có cảm giác ASMR. Tuy nhiên trong nghiên cứu này, nhóm nghiên cứu đã kết nối các tình nguyện viên với hàng loạt cảm biến và điện cực để đo phản ứng sinh lý của họ khi xem các clip kích thích cảm giác ASMR.

Một trong những hình thức kích thích cảm giác ASMR là sử dụng móng tay hay các vật dụng quen thuộc để tạo ra tiếng động

Kết quả cho thấy, những người xem video kích thích cảm giác ASMR có nhịp tim giảm trung bình 3,41 nhịp/phút. Trong khi đó, nhịp tim không đổi ở những người không xem video ASMR.

Nhà nghiên cứu Giulia Poerio chia sẻ: "Nhịp tim trung bình của những người xem video ASMR có thể lấy để so sánh với kết quả nghiên cứu khác về tác động sinh lý của những phương pháp giảm stress như âm nhạc hay thiền chánh niệm".

ASMR (Autonomous sensory meridian response) tạm dịch là "Phản ứng cực khoái cảm giác độc lập". Trong đó từ "cực khoái" ở đây được hiểu như thể một dạng cảm xúc cao trào rất đặc biệt.

Hiện tại trên YouTube đang có hơn 13 triệu video ASMR xoay quanh đủ chủ đề như cắt tóc, mát xa, thì thầm, ăn uống,…Những người xem video ASMR đều khẳng định, ASMR giúp họ cảm thấy thư giãn và có một giấc ngủ ngon hơn.

Kết luận nghiên cứu, nhóm các nhà khoa học tin rằng, ASMR thực sự có những lợi ích nhất định về cảm xúc và sinh lý. Cơ sở khoa học từ nghiên cứu trên cũng gợi mở nhiều cơ hội phát triển các hình thức trị liệu mới cho não bộ và sức khỏe tinh thần của con người trong tương lai.

Một đoạn video ASMR tạo cảm giác thư giãn cho mọi người