Dù không biết chính xác ngày sinh, nhưng dựa vào những đặc điểm về răng như dưới đây mà các nhà khoa học có thể dự đoán gần đúng độ tuổi của các con ngựa.

Theo các nhà khoa học thuộc Đại học Arkansas, Mỹ, bằng cách kiểm tra chất lượng và số lượng răng, mà họ đã có thể xác định được tuổi của các con ngựa. Dù không chính xác 100%, nhưng cũng đạt tới con số gần đúng.


Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Cụ thể, ngựa con sinh ra (muộn nhất là 8 ngày tuổi) thì chúng sẽ mọc 4 răng cửa gồm 2 cái hàm trên và 2 cái hàm dưới. Sau 8 tuần, ngựa bắt đầu mọc răng hàm và khoảng 8 tháng tuổi, chúng mọc đủ bộ răng sữa.

Đến thời gian khoảng 2,5 tuổi, ngựa bắt đầu mọc răng vĩnh viễn và khi đạt đến 5 tuổi, chúng sẽ có đầy đủ răng vĩnh viễn.


Trong đó, răng sữa thường có màu nhạt, ngắn hơn răng vĩnh viễn. Thông thường, những con ngựa 6 tuổi, răng cửa chúng cũng thường lõm xuống trông như một chén nhỏ và chúng đầy dần theo thời gian.

Đến khoảng 10 tuổi, phần nướu cạnh răng hàm sẽ mọc ra một bộ phận gọi là rãnh Galvayne. Rãnh này đạt một nửa chiều dài của răng khi ngựa đến 15 tuổi. Ngựa đực thường có 40 răng, trong khi đó ngựa cái chỉ có 36 răng.