Bảo tàng Diocesan ở Bamberg (Đức) đang trưng bày bia mộ của Maria Sophia von Erthal, người phụ nữ đã truyền cảm hứng để anh em nhà Grimm xây dựng hình tượng nhân vật nàng Bạch Tuyết trong tập truyện cổ tích xuất bản năm 1812.

Ảnh: Fox News.
Ảnh: Fox News.

Erthal sinh ra trong một gia đình quý tộc tại vùng đất Lohr am Main vào năm 1725. Tên gọi của vùng đất này mang nghĩa “thành phố tuyết trắng”.

Erthal là con gái của Hoàng tử Philipp von Erthal, người sở hữu một nhà máy sản xuất gương và chế tác thủy tinh. Những yếu tố trên có thể đã gợi ý cho anh em nhà Grimm đưa gương thần và quan tài thủy tinh của Bạch Tuyết vào trong truyện.

Erthal mồ côi mẹ khi chỉ mới 18 tuổi. Cha cô cưới vợ hai và cô bị mẹ kế đối xử lạnh nhạt – tương tự chi tiết nàng Bạch Tuyết sống với mẹ kế độc ác.

Ngoài ra, những khu mỏ rải rác trên 7 ngọn đồi ở địa phương, nơi trẻ em hoặc người mắc hội chứng lùn làm việc dưới đường hầm chật hẹp, cũng góp phần dẫn tới sự xuất hiện của các chú lùn.

Trái ngược kết thúc hạnh phúc trong truyện, Erthal không kết hôn. Cô bị mù và qua đời vào năm 1796. Bia bộ của cô được một gia đình trong vùng cất giữ và tặng lại bảo tàng gần đây.