Vodafone UK và Huawei đang tiến hành các thử nghiệm kỹ thuật một công nghệ di động mới là 4,5G (TDD+) với LTE TDD, giúp tăng cường năng lực và hiệu quả của hệ thống mạng 4G trong khu vực đô thị, cũng như đặt các nền móng cho việc giới thiệu công nghệ 5G vào năm 2020.

Mới đây, hãng di động Anh Quốc, Vondafone UK, và tập đoàn viễn thông Trung Quốc, Huawei, kết hợp thử nghiệm công nghệ 4,5G tại thành phố Manchester (Anh Quốc).

Cụ thể, công nghệ truyền dẫn vô tuyến đốc độ cao 4*4 MIMO (Multiple-Input Multiple Output) với 8 đường truyền và nhận (8T8R), cùng với kỹ thuật beam-forming đa người dùng đã được khởi động. Những công nghệ này sẽ hỗ trợ cho sự tăng trưởng nhanh chóng của các ứng dụng video và ứng dụng thực tế ảo khi các thế hệ điện thoại thông minh (smartphone) mới xuất hiện.

Vodafone UK và Huawei đang tiến hành các thử nghiệm kỹ thuật 4,5G (TDD+) với LTE TDD
Vodafone UK và Huawei đang tiến hành các thử nghiệm kỹ thuật 4,5G (TDD+) với LTE TDD

Không giống như các phương pháp truyền tín hiệu di động truyền thống giữa các trạm gốc (BTS) và điện thoại di động, kỹ thuật beam forming và bộ thu 4 chiều sẽ giúp cải thiện đáng kể hiệu suất ở những khu vực có mật độ xây dựng cao bằng cách kết hợp các tín hiệu từ nhiều góc độ và ăng-ten được đặt đồng vị để giảm nhiễu và cải thiện thông lượng.

Các thử nghiệm liên quan đến phiên bản 4x4 MIMO nhằm cung cấp các dịch vụ dữ liệu di động ở tốc độ lớn hơn nhiều và với độ chính xác được nâng cao.

Kỹ thuật beamforming 8T8R tập trung năng lực người dùng cụ thể và chia nguồn lực giữa các người dùng khác nhau, để từ đó giúp tăng hiệu năng trung bình cũng như hiệu năng tối ưu.

Bằng cách kết hợp kỹ thuật MIMO với beam-forming, Vodafone có thể tập trung tốt hơn vào tín hiệu di động của khách hàng theo các hướng cụ thể để đảm bảo trải nghiệm người dùng tốt nhất và giảm thiểu sự can nhiễu trong thời gian cao điểm tại các khu vực đông dân cư.

Giám đốc Công nghệ (CTO) của Vodafone UK, ông Jorge Fernandes, cho biết: "Chúng tôi đang nỗ lực làm việc với các đối tác thiết bị mạng vô tuyến để đảm bảo mạng lưới được chuẩn bị sẵn sàng khi công nghệ 5G được hiện thực hóa trong 4-5 năm tới, trong khi tiếp tục cải thiện hiệu suất mạng 4G của chúng tôi để phục vụ các khách hàng trên khắp nước Anh ".

Chủ tịch nhóm Huawei LTE TDD, ông Veni Shone, thì cho biết sự kết hợp của Huawei và Vodafone chứng minh công nghệ 4,5G (TDD +) là một giải pháp tốt để giải phóng tiềm năng của băng tần TDD và giúp nhà mạng Anh Quốc này xây dựng mạng LTE tiên tiến nhất hiện nay.