Đại học Maine (Umaine) của Mỹ vừa thiết lập cùng lúc 3 kỷ lục thế giới.

Cụ thể, nhờ sử dụng một máy in 3D nguyên mẫu polymer lớn nhất thế giới, nhóm nghiên cứu tại Umaine đã chế tạo thành công chiếc tàu và cũng đồng thời là vật thể rắn được làm bằng công nghệ in 3D lớn nhất thế giới. Quá trình hoàn thiện con tàu mất khoảng 3 ngày và được lướt nhanh qua đoạn video với hiệu ứng time-lapse (cho các cảnh quay nhanh) trong nửa phút.

Lễ ra mắt con tàu. Ảnh: UMaine.

Lễ ra mắt con tàu. Ảnh: UMaine.

Tại lễ ra mắt trong tuần trước, Trung tâm Công nghệ vật liệu Composites và Cấu trúc tiên tiến tại Umaine đã hạ thủy chiếc tàu 3D trước sự chứng kiến của các thành viên tới từ Ủy ban Guinness World Records (Kỷ lục thế giới Guinness). Khả năng đi biển của chiếc tàu 3Dirigo với các mặt vát phẳng, dài 25 feet và nặng 5000 (pound) đã được kiểm tra tại Phòng thí nghiệm Kỹ thuật Đại dương Alfond W2 Ocean Engineering Laboratory của Umaine, trong môi trường hồ với máy tạo sóng đa hướng và tạo gió công suất cao.

Cũng trong thông cáo báo chí của UMaine, 3Dirigo vẫn chưa phải là vật thể in 3D lớn nhất mà cỗ máy này có thể chế tạo. Nếu hoạt động hết công suất, nó thậm chí còn có thể in được một cấu trúc dài 100 feet, rộng 25 feet và cao 10 feet. Ngoài ra, trường đã ký một vài thỏa thuận triển khai ứng dụng công nghệ này trong thực tiễn, bao gồm mối quan hệ đối tác với Quân lực Hoa Kỳ để phát triển loại khiên chắn cơ động cho binh sĩ.

Video quá trình hoàn thiện con tàu:


Nguồn: