Giới chuyên gia có tầm nhìn dự đoán rằng, Enernet - mạng lưới năng lượng mới đang có xu hướng nổi lên mạnh mẽ - sẽ có thể vượt qua cả Internet để giữ vai trò nền tảng cho các thành phố thông minh trong nay mai.

Thời đại Enernet đang đến

Theo Techrunch, Enernet là thuật ngữ chỉ mạng lưới năng lượng dự phòng, được xây dựng dựa vào nguồn năng lượng sạch, phân phối năng động, có nhiều bên tham gia, bao gồm quá trình lưu trữ, chuyển và dịch vụ, có vai trò nền tảng cho các thành phố thông minh.

Trong thực tế, năng lượng (energy) là một trong những lĩnh vực ngày càng trở thành mối quan tâm nóng bỏng của các quốc gia do nó đem lại những cơ hội kinh tế khổng lồ. “Trong thời đại này, Enernet chứ không phải Internet sẽ làm thay đổi đời sống của chúng ta. Dù nội dung của câu chuyện này vẫn như vậy, nhưng những người tham gia cuộc chơi đã thay đổi vai trò” - trích bài phân tích về Enernet trên Techcrunch.

SolarCity, Sunrun và nhiều hãng công nghệ khác đang đẩy mạnh việc cung cấp năng lượng sạch bằng những thiết bị, dịch vụ và phần mềm thông minh dựa trên các tiện ích mạng hiện có. Tỷ phú Elon Musk - ông chủ của hãng sản xuất ôtô điện Tesla - mới đây còn tạo ra loại ngói năng lượng mặt trời mới, được tích hợp vào hệ thống nhà ở cho phép lưu trữ và sạc năng lượng cho xe điện. Cách làm đó được kỳ vọng sẽ đưa Tesla trở thành một gã khổng lồ về Enernet.

Elon Musk giới thiệu về mái nhà năng lượng mặt trời cho đô thị. Ảnh: Inverse

“Ngoài Tesla, còn có một loạt các nhà đổi mới Enernet đang nổi lên. Họ đang xây dựng các lưới điện nano, lưới điện siêu nhỏ, phân phối các nguồn năng lượng và các nhà máy năng lượng ảo. Họ tạo ra các vật liệu xây dựng và chiếu sáng thông minh mới. Họ đang triển khai các mạng lưới và trí thông minh mới - những thứ đang làm hạ giá thành và cải thiện dịch vụ” - trích bài phân tích trên Techcrunch.

Nền tảng của thành phố thông minh

Được cho là nền tảng của thành phố thông minh, hệ thống Enernet bao gồm không chỉ “Internet of Things” mà còn có các hệ thống dự phòng, kết nốt bên trong, công nghệ mạng, hệ thống dịch vụ sạc điện và phương tiện tự lái. Những công nghệ này sẽ làm thế giới thay đổi chóng mặt và buộc chúng ta phải tư duy lại về các thành phố của mình, cũng như các dịch vụ liên đô thị và các lĩnh vực như giao thông, bảo hiểm, dịch vụ tài chính.

Các chuyên gia cho rằng, cuộc cách mạng Enernet sẽ giúp các thành phố thông minh trật tự, lành mạnh và an toàn hơn. Mạng lưới mới này còn tăng hiệu quả đảm bảo an ninh năng lượng và phục hồi khẩn cấp trong các trận siêu bão hay các cuộc tấn công mạng.

Bob Metcalfe - cha đẻ của tầm nhìn về Enernet - cho rằng cần xây dựng Enernet để con người sử dụng được nhiều năng lượng hơn. Bằng việc kết hợp công nghệ thông tin, khoa học sự sống và năng lượng, Metcalfe tin rằng năng lượng mặt trời, địa nhiệt, phân hạch hạt nhân và phản ứng hạt nhân sẽ là các nguồn quan trọng cho năng lượng sạch và mới.

“Nhiều nhà khoa học nói rằng có những quy luật tự nhiên không thể bị xâm phạm, nhưng các kỹ sư và nhiều nhà khoa học khác có thể tìm ra nhiều cách dựa trên chính những quy luật đó” - Metcalfe trả lời trên CNET.

Dĩ nhiên xây dựng Enernet với vai trò xương sống của thành phố thông minh sẽ không phải là chuyện một sớm một chiều. “Enernet là thứ mà chúng tôi đang xây dựng để đáp ứng nguồn năng lượng sạch và rẻ của thế giới. Nó không phải là chuyện xảy ra trong một đêm và sẽ rất khó để tiên đoán được các công nghệ sẽ đóng vai trò trong hệ thống đó như thế nào qua thời gian; cũng giống như Internet từng được xây dựng để kết nối các máy tính để bàn và giờ đây là hầu hết kết nối đều từ điện thoại di động và máy tính cá nhân. Đó là một sự ngạc nhiên lớn” - Metcalfe nói.