Hình ảnh trên báo có khả năng tương tác với độc giả - đặc điểm gây ấn tượng của tờ Nhật báo tiên tri trong truyện, phim Harry Potter - sẽ trở thành hiện thực với báo in trong tương lai, khi có sự kết nối giữa loại hình báo chí này và Internet nhờ những công nghệ mới.

Loại hình báo giấy mới

Xem Harry Potter, hẳn nhiều người còn nhớ về những tấm ảnh di chuyển ngay trên nền tờ Daily Prophet (Nhật báo tiên tri) mà các phù thuỷ cầm đọc. Hình ảnh một ông già tự khép cửa hay nhân vật trên báo nháy mắt, lè lưỡi với độc giả là điều không thể có trong thế giới thực. Nhưng điều đó không đúng trong tương lai. Sự phát triển các công nghệ mới như thiết bị kỹ thuật số và máy vi âm, các nút bấm, thanh trượt, các sợi chuyển màu, màn hình văn bản LED và kết nối di động đã tạo nền tảng mới cho loại hình báo giấy mới - báo giấy tương tác (interactive newspaper - PV).

Năm 2011, Đại học Central Lancashire (UCLan), Anh và Chương trình Kinh tế kỹ thuật số (DE) đã thực hiện dự án báo in tương tác dựa trên nền tảng mới cho phép kết nối báo giấy với Internet; từ đó hình thành dạng báo giấy có Internet. “Các nhà nghiên cứu tin rằng điều này có thể đem lại cách tổ chức tin tức mới, giúp người đọc khám phá chính xác như bài viết hay những mục quảng cáo mà họ quan tâm. Cách làm này cũng rất giống cách người ta thu thập thông tin qua nội dung được xem trực tuyến” - trích bài phân tích trên Journalism.co.uk.

Những triển vọng ban đầu

Tháng 9/2012, dự án trên đã đưa ra một bản nguyên mẫu báo in Lancashire Evening Post có một nút bấm, cho phép độc giả ấn vào tờ báo và nghe audio qua một tai nghe không dây. Tờ báo không chỉ gửi tín hiệu tới máy chủ để kích hoạt audio đó mà còn có thể thu thập dữ liệu xem bao nhiêu người đã kích vào video trên báo để nghe.

Tờ Nhật báo tiên tri trong phim Harry Potter. Ảnh: Joseph Bisat Marshall

“Phiên bản nguyên mẫu tờ báo của chúng tôi sẽ không giống một cách chính xác với Nhật báo tiên tri trong phim Harry Potter, nhưng công nghệ này mới là những bước phát triển ban đầu và chúng tối sẽ tiếp tục mở rộng các ranh giới của nó. Chúng tôi đang tích cực tạo ra nguyên mẫu và thử nghiệm các hình thức mới của sự tương tác giữa con người và Internet chưa từng xuất hiện trước đây” - Paul Eggleston thuộc UCLan - người đứng đầu dự án - nói với Printedelectronicsworld.com. Họ còn có ý tưởng tạo ra một số tính năng mới của báo in như tương tác với nội dung được tạo ra của người đọc, giúp độc giả tóm tắt các câu chuyện qua một sản phẩm báo in.

“Qua các cuộc thảo luận, chúng tôi đang tìm xem cộng đồng sẽ phát triển loại công nghệ này ra ngoài phòng thí nghiệm ra sao. Việc đặt báo giấy vào giữa Internet mở ra một sân chơi hoàn toàn mới theo những cách mà chúng ta có thể vừa kể được các câu chuyện, vừa có thể thu thập dữ liệu. Ai đang cầm tờ báo in, ai đang chạm vào nó, họ đang tương tác như thế nào chính là một phần công việc mà dự án này sẽ khám phá” - Paul Eggleston cho biết.

Mới đây nhất - theo Mashable.com cho biết, thiết bị in giấy Prynt Case có thể kết nối với điện thoại thông minh và sử dụng công nghệ thực tế tăng cường (AR) cho phép tạo ra các bức ảnh theo phong cách Harry Potter. Những bức ảnh này sẽ được chụp rất nhanh. Trước khi in, bạn có thể chỉnh sửa màu, thêm khung, văn bản và nhiều thứ khác nữa.

“Phép màu sẽ không bao giờ thành hiện thực, nhưng với Prynt Case - một máy in giấy ZINK kết nối với điện thoại thông minh và sử dụng AR qua một ứng dụng có thể tải video lên tấm ảnh in - điều mà chúng ta thấy giống với những bức ảnh trong Harry Potter sẽ xảy ra” - trích bài phân tích trên Mashable.com.

Đọc báo bằng màn hình TV siêu mỏng: Theo Guardian, hãng điện tử Siemens của Đức từng tiết lộ các màn hình tivi mỏng như tờ giấy có thể được sử dụng vào báo và tạp chí. Với công nghệ này thì việc đưa các bức ảnh động trực tiếp lên trang báo sẽ không thành vấn đề.