“Cuối cùng, chúng ta là cộng đồng những người trẻ, thích khởi nghiệp, thích sáng tạo, và thực sự dám đối diện với thất bại, dám thẳng thắn chia sẻ những sai lầm, những gian khó, những vấp ngã của mình.

Tắt đèn, ngồi bệt dưới đất và tâm sự những điều ruột gan nhất. Ảnh: Tiên Sa
Tắt đèn, ngồi bệt dưới đất và tâm sự những điều ruột gan nhất. Ảnh: Tiên Sa

Đây là một nguồn năng lượng cho sự thành công” – đó là thông điệp mà chương trình Fuckup Nights (Tạm dịch: Đêm của những câu chuyện thất bại) – một phong trào toàn cầu lần đầu tiên diễn ra tại Việt Nam cuối tuần qua.

Chuyện một người bị phản bội

Một ngày kì lạ năm 2015, khi Hoàng nhận được lời đề nghị góp vốn từ một vị khách quen vào chuỗi nhà hàng của mình để mở rộng quy mô vào Hội An cùng với nhiều lời hứa hẹn tăng trưởng doanh thu 6 tháng tăng 50%, 12 tháng tăng 150%. Mọi thứ vị khách nói đều đúng với những gì mà Hoàng đang kỳ vọng khi hiện tại nhà hàng của anh đã có 4 chi nhánh và đang muốn nhắm vào thị trường Hội An, nhưng vẫn chưa có định hướng gì. Tưởng như đã gặp được người cùng chí hướng, nhưng mọi chuyện nào dễ như vậy.

Sau một thời gian hợp tác, những lời hứa hẹn doanh thu không chỉ không đạt được mà còn tụt dốc thảm hại gần 40%. Tình hình làm ăn ở Hội An không tiến triển gì mà dần dần vị cổ đông tỏ rõ thái độ muốn thâu tóm toàn bộ nhà hàng. Từ cố gắng tìm cách chiếm các công thức nấu ăn, đến lôi kéo nhân viên ra làm riêng, rồi thành lập luôn nhà hàng cạnh tranh.

Hai vợ chồng anh Hoàng lúc này cũng vô cùng lao đao khi thấy đứa con tinh thần có nguy cơ “tan đàn xẻ nghé.” Họ đành phải vay nóng để cho cổ đông kia rút vốn ra.

“Tôi nghĩ sau câu chuyện của mình, thì tin người là tốt nhưng đừng quá tin người! Thất bại của tôi là đã không tìm hiểu kỹ cổ đông, thấy bề ngoài lấp lánh mà không đánh giá thực lực, cũng như tôi đã quá dễ dãi trong việc quản lý.” - Anh Hoàng chia sẻ. “Không phải cái gì lấp lánh cũng là vàng!”.

Câu chuyện bị cổ đông phản bội của anh Hoàng chỉ là một trong bốn câu chuyện được chia sẻ tại Fuckup Nights. Và mọi người lặng thinh, chăm chú lắng nghe và hỏi những điều rất đồng cảm. Câu chuyện này, hợp thêm trải nghiệm bị “đá” ra khỏi công ty vì quá trẻ tuổi của Phát Lê, những tháng ngày bị bắt nạt và chuyển sang bắt nạt người khác của Xuân Yến, hay thông điệp “chỉ bay khi chắc rằng mình có thể đáp an toàn” của Khánh Huỳnh. Những bài học thực tế, không khuôn mẫu này được vỗ tay rất dài, và tất cả người dự đều ở lại đến phút cuối…

Một cộng đồng “con gián”

Cái khó lớn nhất lúc làm Fuckup Nights chính là để mọi người chấp nhận cái tên của sự kiện. Khi nhận lời làm giám đốc dự án, tôi gặp phải hàng loạt sự phản đối, và từ chối hợp tác. Người ta không tin vào tên dự án lắm, vì nói về thành công thì dễ hơn là “lột trần” những thất bại của mình. Tên dự án là “Fuckup Nights” mà, nên nhóm những người vừa tròn 20 tuổi đứng ra làm chương trình, cũng bị thách thức dữ lắm.

Fuckup Nights một sự kiện nghe có vẻ lạ với cái tên “chơi trội” thật chất là chuỗi các sự kiện toàn cầu để chia sẻ thất bại trong công việc chuyên môn. Bởi đúng là, không có công thức của thành công, nhưng có công thức của thất bại. Nên hãy học từ thất bại, để đừng vấp vào vết xe cũ.

Sự kiện Fuckup Nights đầu tiên được diễn ra tại Mexico bởi một nhóm bạn đang trong cảnh khởi nghiệp phàn nàn về việc họ đã nghe phát nhàm về những câu chuyện thành công và muốn nghe về những chuyện “fuckup”, những chuyện thất bại thật của nhau. Bây giờ, phong trào đã lan rộng trên hơn 300 thành phố của gần 90 quốc gia trên toàn thế giới.

Ở mỗi sự kiện, người ta sẽ ngồi lại với nhau, tắt đèn tối thui, và bốn người khách mời sẽ lên kể những chuyện “fuckup” của đời mình: họ đã làm đổ vỡ công ty như thế nào, cộng sự đã phản bội ra sao, sản phẩm bị tẩy chay thế nào… Tất cả những chuyện này, sẽ được kể lại hết, như một trải nghiệm đặc biệt, và là kinh nghiệm xương máu của những người bây giờ đã thành công.

Nhóm thực hiện chúng tôi, mỗi người đều có một lý do riêng. Tuy nhiên, lý do chung có lẽ là ai cũng đã thấy chán với những buổi hội thảo, workshop nói, chia sẻ những bí quyết thành công, để sống sót trong kỷ nguyên số. Nơi mà khoảng cách giữa diễn giả và người tham dự còn quá lớn, trên cứ nói và ở dưới cứ nghe, xong về… quên hết trơn. Vì vậy cả nhóm muốn tổ chức một sự kiện mới hơn, gần gũi hơn, dễ chia sẻ hơn và mọi người sẽ học được nhiều điều hơn.

Fuckup Nights Đà Nẵng trong tương lai sẽ không chỉ dừng lại là một sự kiện hằng tháng, mà xa hơn còn hướng tới xây dựng nên một cộng đồng – cộng đồng “con gián.” Những con gián – loài vật sống lâu nhất trên Trái đất này, trải qua tất cả những lần “tận thế” vẫn tồn tại. Gián sẽ luôn sống sót dù cho có bị dẫm đạp như thế nào, luôn khiến ai cũng phải khiếp sợ mỗi lần chúng cất cánh bay và gián luôn là loài tiến hóa cực nhanh để truyền lại kháng thể cho thế hệ tiếp theo.

Tất cả những ý trên đều chính là những gì mà dự án Fuckup Nights Đà Nẵng muốn hướng đến. Mọi người sẽ không bao giờ bị ngã quỵ vì cuộc sống vùi dập, mà vẫn kiên cường đứng dậy đối mặt với thất bại và để lại những bài học, những câu chuyện cho người sau.
Mọi bài học sau thất bại đều đáng được trân trọng.